Đây là hoạt động do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và một số đơn vị phối hợp tổ chức.

Tại buổi lễ, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Ngay từ đầu năm học 2018 - 2019, Sở đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục, coi trọng việc phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG), thực hiện giáo dục toàn diện và tổ chức tốt các kỳ thi HSG, xây dựng chất lượng đội ngũ nhà giáo. Sau 2 kỳ thi chọn HSG lớp 12 và chọn đội tuyển dự thi quốc gia, đội tuyển HSG của Hà Nội gồm học sinh (HS) của 12 môn, tập trung bồi dưỡng tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ ngày 10/10/2018. Trong tổng số 184 học sinh ưu tú, trường  THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 108 HS; chuyên Nguyễn Huệ có 37 HS; trường Chu Văn An có 21 HS; Sơn Tây có 6 HS. Các trường THPT cũng đóng góp những HS tiêu biểu nhất. Đó là các trường THPT Đa Phúc, Đan Phượng, Đống Đa, Mê Linh, Ngọc Tảo, Nhân Chính, Pham Đình Phùng, Yên Hòa, Quốc Oai, Phan Huy Chú (Đống Đa), Quang Trung (Hà Đông), Thăng Long.

Để đảm bảo tính kế thừa tiếp nối nòng cốt việc thi HSG lớp 12, Sở đã khuyến khích các em HSG khối 10, 11 tham gia. Kết quả có 2 HS đủ điều kiện vào đội tuyển toán, Vật Lý và 73 HS lớp 11 ở đội tuyển các môn. Trong số 184 HS đợt này có 30 em ở nội trú, theo chỉ đạo của Sở, trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam bố trí nơi sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi. Lãnh đạo Sở và các trường cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, khích lệ. Điều đó là nguồn động viên lớn để thày trò và các em HS có tâm thế tốt nhất, đầy đủ nhất để tiếp nối truyền thống, khẳng định trí tuệ của tuổi trẻ Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ Dâng hương.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, các thầy cô giáo Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội có học sinh dự Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019 tham dự buổi lễ.Lễ Dâng hương trang trọng, thành kính diễn ra tại Đại Bái đường, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.


Các em học sinh đại diện cho toàn đội kính lễ Bái đường.


NGƯT, Tiến sỹ Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu căn dặn, chúc các em học sinh và các thầy cô giáo có một tâm thế, kiến thức tốt nhất để giành thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Đại diện học sinh tham dự đội tuyển năm học 2018-2019 bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội, các Ban chức năng của Sở GD&ĐT Hà Nội, các thầy cô giáo đã tham gia công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh trong thời gian vừa qua.Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các giáo viên  và học sinh có thành tích đoạt giải Quốc tế.


Trong khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám - biểu tượng về sự trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục của đất nước, các em học sinh được ôn lại những câu chuyện về lịch sử về truyền thống hiếu học của cha ông…


Với những giá trị từ hoạt động của ngành giáo dục Thủ đô, nghi thức dâng hương ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thế hệ người Việt Nam, nhằm tưởng nhớ và đề cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Thế Dương