Nhân viên cứu hộ thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam
chuyển ông Quý từ tàu cứu hộ SAR 274 lên bờ để đưa vào bệnh viện Đà Nẵng để điều trị 


Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải) chiều 12/7 cho biết: Hồi 07h36 ngày 11/7, trong lúc đang hành nghề trên tàu QNg 94559 TS tại khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa thì tai nạn xảy ra với ông Huỳnh Quý (1968) là thuyền trưởng của tàu. Cụ thể, do bất cẩn trong lúc lao động nên ông Quý đã bị chân vịt của tàu chém trọng thương vùng ngực phải, vết thương nghiêm trọng, máu chảy xối xả.

Ngay khi tai nạn xảy ra, các thuyền viên trên tàu đã tiến hành sơ cấp cứu, tuy nhiên ông Quý đã bất tỉnh sau đó.

Lo lắng trước tính mạng của ông Quý, các thuyền viên trên tàu đã liên lạc yêu cầu được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải) triển khai cấp cứu khẩn cấp.

Trong nỗ lực hỗ trợ cho nạn nhân trên tàu QNg 94559 TS, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam chỉ dẫn hải trình nhanh nhất cho tàu hành trình về đất liền, phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng hướng dẫn các thuyền viên trên tàu chăm sóc y tế cho ông Quý để cầm cự, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực gần nhất cũng đã lập tức được đưa vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ.

Các y bác sỹ nhận định với tình trạng vô cùng nguy kịch của ông Quý cần khẩn trương được tiếp cận y tế và đưa về bờ điều trị, tàu QNg 94559 TS hiện đang ở cách xa đất liền, hành trình chậm. Trước tình hình trên, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 274 khẩn trương rời bến thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho nạn nhân trên tàu QNg 94559 TS, cùng đi theo tàu có ê kíp y bác sỹ chuyên khoa từ Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng.

Sau nhiều giờ hành trình với tốc độ tối đa, lúc 05h00 sáng ngày 12/7, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNg 94559 TS và triển khai cấp cứu cho nạn nhân. Tình trạng ông Quý lúc này hết sức nguy kịch với đa chấn thương vùng ngực phải, vết thương hở chảy nhiều máu với dấu hiệu của sốt nhiễm trùng, sức khỏe nạn nhân suy yếu do không ăn uống được. Sau khi trải qua ca cấp cứu dài 02 giờ đồng hồ để hồi sức và xử lý vết thương, ông Quý được lực lượng cứu nạn hàng hải đưa lên tàu SAR 274 hành trình về đất liền.

Đến 17h35 cùng ngày, tàu SAR 274 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn, nhờ được tiếp cận y tế kịp thời, trình trạng của nạn nhân đã có chuyển biến tích cực, tính mạng được bảo toàn và đã được Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị./.

 

 

Tin, ảnh: Đình Tăng