Đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ký kết chương trình phối hợp.

Chiều 13/8, tại Quảng Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ phối hợp, chủ động thông tin tình hình biển đảo cho nhân dân và cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” cho học sinh các trường trung học phổ thông; phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam trong đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy; vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm; phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển.

Đồng thời với các nội dung trên, hai bên cũng tăng cường tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, nhất là không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép; hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn cho ngư dân về các kỹ năng bảo đảm an toàn trên biển; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho ngư dân; tích cực tham gia khắc phục hậu quả thiên tai và sự cố môi trường biển; sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lương thực, thực phẩm, nước ngọt, dầu nhớt cho tàu cá của ngư dân ngoài biển khi gặp khó khăn…

Biên bản ký kết cũng nêu rõ: Hàng năm, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 xây dựng kế hoạch, thời gian, hình thức tổ chức để phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ban ngành, địa phương của tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Theo đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình dân vận hiệu quả được lực lượng cảnh sát biển Việt Nam triển khai tại nhiều xã đảo, huyện đảo trên cả nước. Để chương trình này được nhân rộng và tiếp tục phát triển trong thời gian tới, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam sẽ ký kết chương trình phối hợp với các tỉnh, thành phố ven biển và Quảng Nam là địa phương đầu tiên triển khai chương trình ký kết này.

Việc ký kết nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị và lực lượng cảnh sát biển trong xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh trật tự,an toàn biển đảo của Tổ quốc, phát triển bền vững biển đảo, triển khai hiệu quả chương trình đồng hành với ngư dân.

Được biết, thời gian qua Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đóng trên địa bàn huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ ngư dân địa phương vươn khơi bám biển, tổ chức cứu hộ cứu nạn, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân…qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó giữa cảnh sát biển với bà con ngư dân.

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã gửi tặng 200 suất quà, với tổng trị giá 200 triệu đồng cho gia đình các ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn./.

Tin, ảnh: PV