Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Các cơ quan chính của Liên hợp quốc
16:27 | 23/11/2006
(ĐCSVN)- Bạn Trần Công Anh, địa chỉ email:boy_do_nghich_nghom9001@yahoo.com: tôi muốn biết thông tin về các cơ quan chính của Liên hợp quốc?
Trả lời:
Theo Hiến chương Liên hợp quốc, các quốc gia sáng lập đã quyết tâm thiết lập Liên hợp quốc (LHQ) thành một tổ chức quốc tế toàn cầu với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm một nền hoà bình và trật tự thế giới bền vững. Theo Điều 1 của Hiến chương, LHQ được thành lập nhằm 4 mục tiêu:
(1) Duy trì hoà bình và an ninh quốc tế;
(2) Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền lợi giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết;
(3) Thực hiện hợp tác quốc tế thông qua giải quyết các vấn đề quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá và nhân đạo trên cơ sở tôn trọng các quyền con người và quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữ và tôn giáo;
(4) Xây dựng LHQ làm trung tâm điều hoà các nỗ lực quốc tế vì các mục tiêu chung.
LHQ có 192 thành viên, trụ sở thành phố New York, Hoa Kỳ.
LHQ gồm 6 cơ quan chính là: Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế–Xã hội, Hội đồng Quản thác, Toà án Quốc tế và Ban Thư ký.
Đại Hội đồng LHQ: là một trong sáu cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc. Được thành lập bởi các quốc gia thành viên, Đại Hội đồng triệu tập các kỳ họp thường niên dưới quyền của vị chủ tịch được bầu chọn trong vòng các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên.
Là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả thành viên, Đại Hội đồng có chức năng của một diễn đàn để các thành viên đề đạt sáng kiến trong những vấn đề về hoà bình, tiến bộ kinh tế và nhân quyền. Cũng có thể đề xuất các cuộc nghiên cứu, đưa ra những lời khuyên, cổ xuý cho nhân quyền, soạn thảo và phát triển công pháp quốc tế và xúc tiến những chương trình kinh tế, xã hội, văn hoá và giáo dục.
Hội đồng Bảo an LHQ: là cơ quan chính trị quan trọng nhất và họat động thường xuyên của LHQ, chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Những nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua mà phù hợp với Hiến chương LHQ thì bắt buộc các nước hội viên của LHQ phải thi hành. Hội đồng Bảo an không phục tùng LHQ. Mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ được thông qua với sự nhất trí của 5 nước thành viên thường trực là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Mỗi khi có một nghị quyết của Hội đồng Bảo an không được thông qua do 1 nước thường trực bỏ phiếu chống, ta nói rằng nước đó đã phủ quyết.
Toà án Quốc tế vì Công lý (International Court of Justice – ICJ): là một phân ban trực thuộc Liên Hiệp Quốc, được thành lập vào năm 1945 với tiền thân là Toà án Thường trực Công lý Quốc tế (Permanent Court of International Justice) có từ năm 1922. Tòa bắt đầu chính thức nhận hồ sơ, thụ lý và giải quyết tranh chấp các vấn đề giữa các quốc gia thành viên có liên quan, cũng như làm công tác cố vấn pháp luật cho Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an LHQ, cũng như các ủy ban khác trực thuộc LHQ như đã ghi rõ trong Công ước LHQ từ 1946.
Tòa tọa lạc tại thành phố Den Haag (The Hague – tiếng Anh, hay La Haye – tiếng Pháp), Hà Lan gồm có 15 thẩm phán được bổ nhiệm bởi Đại Hội đồng LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ dựa trên danh sách tiến cử bởi Permanent Court of Arbitration. Nhiệm kỳ của tòa là 9 năm, không hạn chế việc tái đắc cử miễn là đảm bảo quy tắc không có hai thẩm phán cùng quốc tịch. Một phần ba tòa được bầu lại mỗi 3 năm và trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, mỗi nước luôn có một thẩm phán đại diện trong tòa. Vấn đề được quyết định theo nguyên tắc đa số phục tùng thiểu số, và mọi phán quyết được đưa ra là phán quyết cuối cùng, không phải phúc thẩm. Chánh án hiện tại (2004) là thẩm phán Shi Jiuyong của Trung Quốc.
Các phán quyết của Tòa án Quốc tế chỉ mang ý nghĩa chính trị hơn là có hiệu lực thi hành, và mọi việc đều tùy thuộc vào thiện chí của các nước. Theo lý thuyết, nếu một bên từ chối thi hành phán quyết của tòa, vấn đề có thể được chuyển lên cho Hội đồng Bảo an LHQ xử lý, nhưng việc này thường lâm vào bế tắc vì năm thành viên thường trực thường xuyên sử dụng quyền phủ quyết.
Hội đồng Kinh tế-Xã hội: Được thành lập năm 1973, gồm 54 thành viên, nhiệm kỳ 3 năm. Hội đồng Kinh tế-Xã hội có chức năng, quyền hạn: đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy tôn trọng quyền con người; soạn thảo điều ước quốc tế, triệu tập các hội nghị quốc tế; phối hợp hoạt động với các tổ chức chuyên môn của LHQ với các tổ chức phi Chính phủ.
Các cơ quan chính:
- Các Uỷ ban chức năng: Uỷ ban về ma tuý, Uỷ ban về địa vị phụ nữ
- Các Uỷ ban khu vực: Uỷ ban kinh tế Châu Phi, Uỷ ban Châu Á – Thái Bình Dương
- Các Uỷ ban thường trực: Uỷ ban về các tổ chức phi chính phủ, Uỷ ban điều phối, Uỷ ban về cư trú…
- Các cơ quan chuyên môn: Uỷ ban về quyền kinh tế - xã hội, Uỷ ban về quyền tự nhiên…
Hội đồng Quản thác: Lịch sử xuất hiện Hội quốc liên ra đời khi Chiến tranh thế giới I kết thúc nhằm giúp một số quốc gia kém phát triển. Đối tượng chỉ 11 vùng lãnh thổ. Thành phần: quốc gia được quản lý những vùng lãnh thổ quản thác, những uỷ viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ, một số thành viên khác do Đại hội đồng bầu với nhiệm kỳ 3 năm.
Chức năng, quyền hạn: Kiểm tra định kỳ lãnh thổ quản thác; xem xét báo cáo của các quốc gia được quản lý lãnh thổ quản thác; đánh giá sự tiến bộ dân cư tại lãnh thổ quản thác.
Ban Thư ký LHQ:
* Thành phần:
- Tổng Thư ký LHQ: là chức danh đứng đầu Ban Thư ký, một trong những bộ phận chính yếu của LHQ. Theo Hiến chương LHQ, chức danh Tổng Thư ký được bổ nhiệm bởi Đại Hội đồng căn cứ trên sự tiến cử của Hội đồng Bảo an. Chức vụ này được xem là vị trí có nhiều ảnh hưởng nhất tại LHQ. Chức danh Tổng Thư ký được qui định trong Bản Hiến chương như là “viên chức quản trị chính” của tổ chức này. Chức danh này được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ năm năm. Các tổng thư ký thường phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tổng Thư ký được bổ nhiệm bởi Đại Hội đồng, dựa trên sự tiến cử của Hội đồng Bảo an. Do vậy, sự tuyển chọn phụ thuộc vào phiếu phủ quyết của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Chức danh này không được bầu chọn theo cách phổ thông đầu phiếu.
- Các Phó tổng thư ký, các viên chức và nhân viên của Ban Thư ký do Tổng thư ký bổ nhiệm
- Các vụ, các phòng ban
* Chức năng: Ban Thư ký thực hiện mọi chức năng do các cơ quan của LHQ giao phó. Tổng thư ký chỉ chịu trách trước LHQ và không được tìm kiếm hay chấp nhận những chỉ thị của bất cứ 1 quốc gia hoặc 1 cơ quan quyền lực nào ngoài LHQ.
Chào thân ái!

BBT

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet