Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Liên hợp quốc tiếp tục cảnh báo về giá lương thực tăng cao
17:48 | 29/01/2011


 Giá lương thực tăng cao làm người nghèo thêm
khốn đốn. (Nguồn: mecofood.com.vn)

(ĐCSVN) - Theo Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá các mặt hàng nông sản thiết yếu vẫn tiếp tục tăng trong những ngày đầu năm 2011 và cơn thiếu đói đang được cảnh báo bằng những cuộc nổi loạn của dân chúng tại nhiều quốc gia châu Phi như Tuy-ni-di, An-giê-ri... Nỗi ám ảnh về một cuộc khủng hoảng lương thực từng chấn động thế giới năm 2007-2008 không còn là câu chuyện của ngày hôm qua, nó đang hiện hữu và đe dọa cuộc sống của hàng tỷ người dân.

FAO thông báo, giá lương thực đã ở ngưỡng báo động đỏ khi chi phí để mua một cân đường hoặc thịt lên mức kỷ lục kể từ năm 1990, trong khi gia lúa mì, gạo, ngô, đậu nành và nhiều loại ngũ cốc khác thậm chí đã cao hơn thời điểm bão giá của mùa hè năm 2008. Tháng 12.2010, chỉ số giá nông phẩm đã tăng lên 214,7 điểm so với mức trầm 213,5 điểm cách đây gần 3 năm, đang thách thức các nỗ lực ghìm giá của Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới. Làn sóng bạo động do thiếu lương thực nổ ra ở nhiều nước đã nâng cao nguy cơ về sự bất ổn tiềm tàng từ tình trạng tăng giá lương thực trên toàn cầu hiện nay.

Sau trận hỏa hoạn lịch sử thiêu trụi nhiều triệu héc-ta hoa màu tại Nga mùa hè vừa qua, nay nhiều diện tích đất canh tác tại quốc gia xuất khẩu lương thực lớn thứ 4 thế giới Ô-xtrây-li-a lại bị nhấn chìm trong biển nước. Băng giá kéo dài tại những vựa ngũ cốc của nhân loại như Trung Quốc, Mỹ, Ca-na-đa... cũng đang cảnh báo về nguồn cung sẽ giảm mạnh. Chỉ riêng tại Trung Quốc, sự biến đổi của thời tiết đã xóa sổ 90% sản lượng nông phẩm, tương đương 4 triệu héc-ta, trong khi báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định, sản lượng gạo thế giới vụ mùa 2009-2010 lần đầu tiên suy giảm kể từ năm 2003, chỉ đạt 441,2 triệu tấn. Cảnh báo này cho thấy, giá lương thực sẽ không thể giảm trong thời gian tới. Tình trạng mất cân bằng về cung - cầu cũng được dự báo chưa thể cải thiện khi cuộc chạy đua tích trữ lương thực nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước đang diễn ra tại nhiều quốc gia. Chính phủ Nga không thay đổi lệnh cấm xuất khẩu lúa mì cho đến hết năm 2011, Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo, các nhà nhập khẩu lớn như Phi-líp-pin, Ma-lai-xi-a... vẫn tăng tốc các hợp đồng mua lương thực là thực tế khẳng định nhu cầu về lương thực đang ngày một tăng cao.

Trong khi đó, những nỗ lực nhằm ổn định giá lương thực của nhiều quốc gia đã làm hàng hóa trở nên khan hiếm và càng đẩy giá lên những đỉnh cao mới. Để tránh cảnh “mạnh ai nấy lo” có thế sẽ phá vỡ những nỗ lực điều phối trên toàn cầu, Tổng thống Pháp Xác-cô-di trên cương vị Chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) năm 2011 đã đề nghị Mỹ hỗ trợ mở rộng hợp tác để kiềm chế giá nông sản leo thang. Ông Xác-cô-di cũng coi giải quyết biến động giá lương thực, thực phẩm như một ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của G-20.

Hành động tức thời của Tổng thống Pháp phản ánh lo ngại từ nhiều nhà hoạch định chính sách rằng, nếu không được kiểm soát hiệu quả, giá cả lương thực phi mã sẽ là rủi ro lớn với các quốc gia đang phát triển hiện dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vấn đề nhạy cảm này cũng sẽ khiến công cuộc kiềm chế đà lạm phát tại những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ La- tinh... thêm khó khăn; đồng thời nhen nhóm những bất ổn xã hội và đe dọa đến thành quả của cuộc chiến chống đói nghèo mà nhân loại đang theo đuổi.

Khi giá các loại thực phẩm thiết yếu tăng mạnh, người nghèo chịu hậu quả nặng nề nhất. Chỉ sau cuộc khủng hoảng lương thực lần trước, đã có tới 64 triệu người trên thế giới bị đẩy trở lại tình trạng nghèo đói. Vì vậy, sự chung tay hợp tác của tất cả các quốc gia trên phạm vi toàn cầu đang được đặt ra cấp thiết. Đó không chỉ là những hỗ trợ để bình ổn giá cả mà nhiều Chính phủ đang áp dụng, những chính sách kinh tế hợp lý, mà còn cần chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chiến lược sử dụng tài nguyên hiệu quả và bảo vệ môi trường nhằm hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Chỉ có vậy, thế giới mới có thể ngăn chặn hậu quả nạn đói nghèo.

Các từ khóa theo tin:

T.C (tổng hợp)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet