Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 2 tháng 4 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cơ quan, cá nhân trong phòng chống AIDS
09:05 | 06/07/2004
Các cấp ủy Đảng cần đưa công tác phòng chống AIDS vào các nghị quyết, các chương trình công tác hàng năm, các kỳ sinh hoạt chi bộ, đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, nghe báo cáo và có ý kiến chỉ đạo công tác phòng chống AIDS.
Chức năng, nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng trong công tác phòng, chống AIDS đã được quy định tại Chỉ thị số 52- CT/TƯ ngày 11/3/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII, đó là:
- Đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đáng viên, đoàn viên, hội viên, đặc biệt là thanh, thiếu niên về đạo đức, lối sống, về nguy cơ lan nhiễm HIV/AIDS đối với từng người, từng gia đình, từng phố phường, thôn xã làm cho mọi người, mọi cơ quan, đoàn thể thấy rõ trách nhiệm của mình tự giác và chủ động tham gia phòng chống AIDS.
- Các cấp ủy Đảng có trách nhiệm lãnh đạo các đoàn thể nhân dân, các cơ quan chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, kết hợp các hoạt động truyền thông rộng rãi với việc tuyên truyền giáo dục sâu của chi bộ Đảng, của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở cơ sở; phát huy, vai trò to lớn của gia đình, gắn việc phòng chống AIDS với việc xây dựng gia đình văn hóa Việt Nam.
- Các cấp ủy Đảng cần đưa công tác phòng chống AIDS vào các nghị quyết, các chương trình công tác hàng năm, các kỳ sinh hoạt chi bộ đồng thời phân công cụ thể trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, nghe báo cáo và có ý kiến chỉ đạo công tác phòng chống AIDS.
Các đảng viên phải gương mẫu quán triệt, thực hiện và giáo dục, vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các nội dung của chiến lược quốc gia phòng chống AIDS.
Pháp lệnh phòng chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nước ta ban hành ngày 31/5/1995 đã quy định: ''Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi người, của mỗi gia đình và của toàn xã hội''.
Đối với các cơ quan, các tổ chức, Pháp lệnh quy định: ''Cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân, tổ chức và cá nhân nước ngoài tại Việt Nam thực hiện việc phòng, chống nhiễm HIV/AIDS theo quy định của pháp luật''. ( Điều 3)
“Các cơ quan Nhà nước phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các tổ chức xã hội tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống nhiễm HIV/AIDS''. (Điều 5)
''Cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, nhân dân kiến thức về phòng, chống nhiễm HIV/AIDS''. (Điểm 1 , Điều 9)
Đối với công dân, Pháp lệnh quy định: ''Mọi người có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống việc lây truyền HIV/AIDS để bảo vệ cho mình, cho gia đình và xã hội; tham gia các hoạt động phòng, chống nhiễm HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng''. (Điều 10)
Về chức năng, nhiệm vụ của Uỷ ban nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống AIDS, Điều 26 trong Pháp lệnh phòng chống AIDS và Điều 18, Nghị định 34/CP ngày 1/2/1996 của Chính phủ hướng đẫn thi hành Pháp lệnh phòng chống AIDS đã quy định:
+ Tổ chức việc triển khai thực hiện các quy định của Pháp luật về phòng, chống nhiễm HIV/AIDS, tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân trong địa phương về phòng, chống nhiễm HIV/AIDS.
+ Chỉ đạo triển khai việc phòng, chống nhiễm HIV/AIDS gắn với việc phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma tuý tại địa phương.
+ Sử dụng ngân sách phòng, chống nhiễm HIV/AIDS đúng mục tiêu, vận động sự đóng góp của cộng đồng để hỗ trợ ngân sách dành cho hoạt động phòng chống AIDS.
+ Vận động và hướng dẫn nhân dân tham gia việc chăm sóc sức khoẻ, tinh thần người bị nhiêm HIV/AIDS, bảo đảm cho họ không bị phân biệt đối xử và dược hòa nhập và cộng động.

( Lược trích Chỉ thị số 52/CT-TW, ngày 11/3/1995 của Ban Bí thư TW Đảng, khoá VII )Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Cử thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (20/08/2014)
Đẩy mạnh phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS (20/06/2014)
Xã hội cần đẩy mạnh chung tay tạo việc làm cho người nhiễm HIV/AIDS (23/12/2013)
Bắc Ninh: Hỗ trợ giảm tác động của HIV/AIDS tới phát triển kinh tế - xã hội (23/12/2013)
Can thiệp phòng, chống HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số: Cần những giải pháp đồng bộ (19/12/2013)
Từ ngày 15/12/2013, quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm, phơi nhiễm HIV (16/12/2013)
Cử thành viên UBQG phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm (03/12/2013)
Hướng dẫn bảo đảm chất lượng xét nghiệm HIV (28/06/2013)
Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong giới trẻ về công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm (12/03/2013)
Bổ sung kinh phí Dự án phòng chống, chăm sóc, điều trị HIV tại các trại giam (11/03/2013)
 Trang 1 / 6 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Triển khai tháng chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS đợt 1-2004 (28/06/2004)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Công điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc giải quyết bảo hiểm xã hội một lần
· Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì chiêu đãi cấp Nhà nước các đại biểu dự IPU-132
· Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
· Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2015
· IPU-132 ra Tuyên bố Hà Nội
· Nhân sự mới Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam
· Lãnh đạo Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
· Nắng nóng diện rộng ở vùng núi khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
· Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển bền vững
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet