Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Ban hành quy chế giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự
07:57 | 09/06/2010

(ĐCSVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ký Quyết định về việc ban hành Quy chế giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự.

Theo đó, Quy chế gồm có 4 chương, 25 điều, áp dụng đối với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo và các đơn vị, công chức được giao nhiệm vụ tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan thi hành án dân sự địa phương.

Quy chế này không áp dụng đối với việc tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Cụ thể, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự và pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Mọi khiếu nại, tố cáo phải được xem xét, xử lý, giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành án dân sự.

Trong quá trình giải quyết, nếu người khiếu nại có đơn xin rút khiếu nại thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ra Thông báo về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại. Việc rút đơn tố cáo được xử lý theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trường hợp Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự đã thực hiện hành vi, ban hành quyết định về thi hành án mà sau đó bị khiếu nại, tố cáo thì không được ý kiến xin chỉ đạo nghiệp vụ về nội dung liên quan đến quyết định, hành vi bị khiếu nại của chính mình mà phải hướng dẫn người có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đơn đến người có thẩm quyền để giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Quy chế cũng quy định cụ thể và chi tiết về việc thụ lý đơn khiếu nại, yêu cầu báo cáo, giải trình, cung cấp hồ sơ, tài liệu đối với việc khiếu nại thuộc thẩm quyền và đủ điều kiện giải quyết; giải quyết khiếu nại theo thủ tục rút gọn trong trường hợp không cần thiết tổ chức xác minh… và quy định về thụ lý tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết và ra quyết định xác minh tố cáo; thực hiện các thủ tục khi tiến hành việc xác minh nội dung tố cáo; báo cáo kết quả xác minh tố cáo; tham khảo ý kiến tư vấn để kết luận nội dung tố cáo; thông báo dự thảo kết luận nội dung tố cáo; kết luận nội dung tố cáo; xử lý tố cáo; thông báo về kết luận và kết quả xử lý tố cáo; phát hành và đôn đốc, theo dõi và kiểm tra việc thi hành văn bản giải quyết tố cáo.

Về quy trình giải quyết khiếu nại, được phân thành hai trường hợp là giải quyết khiếu nại theo trình tự rút gọn và giải quyết khiếu nại trong trường hợp phải tiến hành việc xác minh, đối thoại; phân định cụ thể về thời hạn giải quyết đối với từng loại việc giải quyết như thời hạn giải quyết đối với giải quyết khiếu nại lần đầu (03 loại thời hạn) và giải quyết khiếu nại lần thứ hai (02 loại thời hạn).

Việc chấp hành Quy chế này là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá mức độ hoàn nhiệm vụ đối với công chức và cơ quan thi hành án dân sự.

Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2010./.

Các từ khóa theo tin:

Thu Hằng

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quyết liệt hơn nữa để hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước
· Phi công phụ đã chiếm quyền kiểm soát máy bay Airbus 320
· Những ngày cuối tuần Bắc Bộ có nơi mưa rào và dông, Trung Bộ đề phòng sạt lở đất
· Yêu cầu minh bạch thông tin về sự cố sập giàn giáo ở Hà Tĩnh
· Ban Nội chính Trung ương làm việc với Thành ủy Hà Nội
· Hà Nội: Bắt đầu thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh
· Sửa đổi Bộ luật Dân sự: Thay đổi cơ chế chứng minh bồi thường thiệt hại
· Tổ chức Đoàn cần có cách thức giáo dục phù hợp, lôi cuốn thanh niên
· WB tài trợ cho lĩnh vực truyền tải điện cho Việt Nam
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet