Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Festival Huế - sự trải nghiệm tuyệt vời về Việt Nam
Phỏng vấn Giáo sư Oded Zehavi, Trưởng khoa Âm nhạc, Đại học Haifa (Israel)
17:12 | 10/04/2012
(ĐCSVN) – Là một trong những chuyên gia đầu ngành, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc Israel, Giáo sư Oded Zehavi, Trưởng khoa Âm nhạc của Đại học Haifa (Israel) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhân chuyến tham gia biểu diễn tại Festival Huế năm 2012.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết cảm nhận của mình khi tham gia biểu diễn tại Festival Huế 2012?

Giáo sư Oded Zehavi trong một buổi biểu diễn tại
Festival Huế 2012 (Ảnh: ĐSQ Israel cung cấp)

Giáo sư Oded Zehavi: Tôi rất vui khi được có mặt tại Festival Huế 2012 và xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho chúng tôi thăm và biểu diễn tại đây. Chúng tôi rất vui mừng khi được tham gia vào Festival Huế 2012, một môi trường đa dạng về văn hóa và có những trải nghiệm đặc biệt tại Việt Nam. Nghệ thuật của các bạn cũng như con người của các bạn thật tuyệt vời.

PV: Nội dung chính của các tác phẩm được đoàn nghệ sĩ Israel biểu diễn tại Festival Huế 2012 là gì, thưa ông?

Giáo sư Oded Zehavi: Trong Chương trình biểu diễn của mình, chúng tôi kết hợp nhạc dân gian, nhạc cổ điển và nhạc đương đại từ đất nước Israel, chủ yếu theo phong cách nhạc giao hưởng thính phòng. Tôi đã soạn hai tác phẩm đặc biệt dành cho Festival này, trong đó nhấn mạnh các yếu tố đặc sắc của dân tộc Israel chúng tôi. Có thể kể đến các chủ đề như: khao khát ước vọng của chúng tôi về mưa, nguồn nước (trong những thời kì cổ xưa, người dân Israel thường làm nông nghiệp), cũng như tình yêu thiên nhiên và âm nhạc. Các tác phẩm được thể hiện bằng tiếng Hebrew Yiddish (tiếng Do Thái cổ) và tiếng Đức.

PV: Được biết, ông là một trong những chuyên gia đầu ngành của nền âm nhạc Israel, có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực này, vậy ông đánh giá thế nào về sự phát triển của ngành âm nhạc Việt Nam?

Giáo sư Oded Zehavi: Chúng tôi không biết nhiều về âm nhạc Việt Nam khi ở Israel, nhưng đã có thời gian tìm hiểu và nghe nhiều tác phẩm của Việt Nam ở nhiều loại hình âm nhạc khác nhau, và tôi rất thích. Tôi rất thích sự kết hợp một cách tự nhiên giữa các yếu tố nhạc dân gian với cách hòa âm phối khí hiện đại và kết hợp với công nghệ kĩ thuật. Tôi đã nhận được rất nhiều tác phẩm âm nhạc của các bạn (Đĩa CD) và chắc chắn sẽ chia sẻ với những đồng nghiệp, sinh viên và khán giả trên Đài phát thanh của chúng tôi. Tôi có phụ trách một chương trình phát thanh trên sóng radio Israel.
 

 

Đoàn nghệ sĩ Israel đã mang đến Festival Huế nhiều tiết mục đặc sắc
(Ảnh: ĐSQ Israel cung cấp)


PV:
Âm nhạc mỗi nước cũng mang âm hưởng đặc thù riêng. Vậy, âm nhạc Việt Nam và Israel có những điểm tương đồng và khác biệt như thế nào, thưa ông?

Giáo sư Oded Zehavi: Tôi rất thích câu hỏi này của bạn. Tôi cho rằng hai nước đều cần xúc tiến hợp tác hơn nữa. Người Israel và người Việt Nam đều cố gắng gìn giữ những giá trị bản sắc của riêng mình thông qua âm nhạc. Cả 2 nước chúng ta đều có nền âm nhạc thể hiện những cảm xúc tinh tế và sâu sắc, với sự pha trộn của phong cách cổ điển và phong cách mới. Tiếng nói của con người là yếu tố quan trọng và có sức thể hiện lớn trong cả 2 nền văn hóa.

PV: Với kinh nghiệm của mình, theo ông hai nước chúng ta có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật này?

Giáo sư Oded Zehavi: Chắc chắn là tôi hi vọng vào khả năng hợp tác giữa hai bên. Tôi hi vọng rằng những mối quan hệ chúng tôi mới xây dựng được trong thời gian ở Việt Nam sẽ được tiếp tục hiệu quả. Tôi rất muốn quay lại đây, để cùng trò chuyện và giảng bài, cũng như biểu diễn nhiều hơn nữa các tác phẩm của tôi và tham gia cùng biểu diễn với các nghệ sỹ Việt Nam.

PV: Trong khuôn khổ chuyến thăm và biểu diễn tại Việt Nam lần này, ông có buổi nói chuyện chuyên đề với giáo viên và sinh viên Học viện Âm nhạc Việt Nam. Vậy, nội dung chuyên đề được đề cập là gì, thưa ông?

Giáo sư Oded Zehavi: Trong buổi nói chuyện của tôi ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi đã cùng trao đổi với những chuyên gia và sinh viên về hướng đi của âm nhạc đương đại trong thời kì mới. Những bước đi sắp tới mà âm nhạc của chúng ta sẽ trải qua để có thể đáp ứng hợp lý nhu cầu và thị hiếu của khán giả. Tôi đã tìm thấy rất nhiều điểm tương đồng trong suy nghĩ của các vị giáo sư Việt Nam.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

Các từ khóa theo tin:

Khánh Lan (thực hiện)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
· Khai mạc Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Đức
· Đồng chí Võ Kim Cự giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
· Vùng núi phía Bắc có rét đậm, Bắc Trung Bộ đề phòng tố lốc và gió giật
· Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Đức
· Viện Khảo sát thiết kế, Binh đoàn 12 kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống
· Áp dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký thuốc và kê khai giá thuốc
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet