Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015  
Chung sức xây dựng nông thôn mới Tin tức sự kiện
In trang
Đà Nẵng: Làm giàu từ mô hình nuôi chim cút
10:19 | 20/02/2012

 

 Ảnh minh họa (Nguồn: VOV)

Với những ưu điểm ít dịch bệnh, khả năng hoàn vốn đầu tư nhanh và thị trường tiêu thụ rộng lớn, mô hình nuôi chim cút đang được xem như một trong những cách làm kinh tế hiệu quả của nông dân Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Mai trú tại thôn Trà Kiểm, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, có gần 9 năm kinh nghiệm nuôi chim cút cho biết: gia đình anh hiện có 15.000 con chim cút, mỗi ngày thu hoạch trên 10.000 trứng. Với giá bán hiện nay, hàng ngày trừ tất cả chi phí gia đình anh thu về trên 1 triệu đồng. Trứng chim cút đang được thị trường rất ưa chuộng, hiện các nhà hàng, khách sạn trong thành phố Đà Nẵng đang phải nhập trứng từ các tỉnh lân cận do cung không đủ cầu.

Chim cút là loại chim dễ nuôi, từ khi chim ra ràng đến khi chim có thể sinh sản là 40 ngày, tỷ lệ chim cút có thể đẻ trứng rất cao: 90% và một chú chim cút có chu kỳ sống là 1,5 năm. Chuồng trại để nuôi chim cút cũng không tốn diện tích như các loại gia cầm khác. Một chuồng cút được thiết kế làm 6 tầng, trung bình 60 chuồng cút/ 360 m2, trong đó một chuồng có thể nuôi được 180 con. Chi phí đầu tư làm một chuồng chim cút hiện nay vào khoảng 1,4 triệu đồng. Theo những người nuôi chim cút lâu năm, thì loại chim này có sức đề kháng tốt, nên ít bị dịch bệnh, ngoài ra nguồn phân của chim cút còn được các nhà vườn rất ưa chuộng để bón cho cây cảnh. Tại chuồng nuôi chim cút của anh Mai, hàng ngày thu được 100.000 đồng từ việc bán phân chim.

Ông Nguyễn Thanh Quý - Trưởng thôn Trà Kiểm cho biết: Toàn thôn hiện có 50 hộ nuôi chim cút với khoảng 130.000 con. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chi phí đầu tư ban đầu cho nuôi chim cút khá lớn so với khả năng kinh tế của bà con nông dân, khoảng 20 triệu đồng/1.000 con chim, vì vậy đã hạn chế việc nhân rộng mô hình này. Được biết, các hộ chăn nuôi chim cút của thôn đang xây dựng kế hoạch để thành lập một hợp tác xã nuôi chim cút, qua đó có thể mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển theo hướng khép kín từ việc chủ động về nguồn giống, quy trình kỹ thuật và tìm đầu ra trên thị trường. Đồng thời, có thể giúp đỡ được cho các hộ nông dân khác có nhu cầu chăn nuôi./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet