Mưa lũ ở Chương Mỹ. (Ảnh: laodong.vn)


Đợt mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua ở một số xã thuộc huyện Chương Mỹ, Quốc Oai gần như người dân  sống trong cảnh cam chịu - “sống chung với lũ”. Dù các cấp chính quyền của Hà Nội đã tìm mọi giải pháp để cuộc sống người dân vùng lũ bớt khó khăn, nhưng...

Mưa lũ,ngập lụt kéo theo biết bao nhiêu khốn khổ cho người dân, đi lại khó khăn, đời sống sinh hoạt, lao động, học tập bị đảo lộn, hoa màu gần như mất trắng, ô nhiễm môi trường khiến không ít người dân bị bệnh tật...

Nguyên nhân của tình trạng này là một khối lượng nước lớn dồn về nhưng lại không có chỗ thoát. Sông Đáy, nơi tiếp nhận nước lũ từ sông Bùi, mực nước cũng không thoát kịp, dâng cao nên hệ quả tất yếu là nước ứ đọng tại vùng hạ lưu là huyện Chương Mỹ.

Vấn đề đặt ra là người dân và chính quyền từ nhiều năm qua cam chịu số phận của “vùng phân lũ”, năm nào cũng khốn khổ vì ngập lụt. Nhà nước gần như cũng thiếu quy hoạch tổng thể, chưa có chính sách hỗ trợ xứng tầm cho vùng phân lũ. Không ít người dân hiểu đơn giản là chấp nhận “sống chung với lũ” như bà con Đồng bằng sông Cửu Long!

Chúng ta hoàn toàn có khả năng loại  bỏ "vùng phân lũ", nếu có quy hoạch chuẩn từ xây dựng, giao thông, thủy lợi... “Ông trời” là chuyện khó tránh, khó lường, nhưng con người không thể cứ mãi... cam chịu!

Thái Vũ