Nội dung câu hỏi: Tôi mua lại một chiếc xe máy cũ tại chợ mua bán xe, nhưng mới đây không may làm  mất giấy đăng ký xe. Hiện, tôi chỉ còn giữ giấy mua bán viết tay và Chứng minh nhân dân photo của chủ xe cũ. Vậy, tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe có được không và cần những thủ tục như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: TD.


Trả lời:
Căn cứ theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe:

- Tại Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Vì vậy, bạn buộc  phải liên hệ với chủ xe để làm lại giấy bán xe có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

- Tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Do đó, để làm lại Giấy đăng ký xe, bạn phải đến cơ quan Công an (Công an quận/huyện) nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định./.

Ban CT-XH