Ngày 12/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các thành viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội, cán bộ Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui.


Cuối tháng 1/2006, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela đầu tiên đến Việt Nam với nhiệm vụ mở văn phòng Sứ quán, đánh dấu một trang mới quan trọng trong lịch sử quan hệ của hai nước.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao đến thương mại, kinh tế, phát triển, giáo dục và quan hệ nhân dân. Đại sứ đã thành công trong việc kết hợp với các cơ quan của Việt Nam chuẩn bị các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao hai nước như chuyến thăm Venezuela  của Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An vào tháng 3/2006, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cố Tổng thống Hugo Chavez Frias, chuyến thăm Venezuela của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào năm 2007 và của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2008.

Đại sứ quán và cá nhân Ngài Đại sứ luôn nỗ lực trong việc thúc đẩy thành công việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó phải kể đến: Hiệp định khung về ngoại giao, hiệp định về hợp tác văn hóa, Hiệp định về hợp tác giáo dục phổ thông, đại học và kế hoạch hợp tác cụ thể, Hợp đồng thiết lập liên doanh khai thác dầu khí…; cũng như các cuộc Họp liên chính phủ được tổ chức giữa hai bên. Trên cương vị của mình, Đại sứ cũng tích cực hỗ trợ các dự án tương hỗ và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật giữa hai nước như dự án trồng lúa và nuôi trồng thủy sản ở Venezuela.

Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm trọng trách là Đại sứ tại Việt Nam, Ngài Jorge Rondon Uzcategui đã dành sự quan tâm đặc biệt cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam. Một trong những hoạt động đầu tiên mà Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui đã, đang và sẽ tiếp tục làm là ủng hộ cuộc đấu tranh công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Với những gắn kết của cá nhân mình với Làng Hòa bình Thanh Xuân, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Đại sứ đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” do tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trao tặng năm 2015.

Là một người yêu mến Việt Nam, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui luôn thể hiện tinh thần hợp tác tích cực với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela trong những hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai nước. Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật - ẩm thực giữa hai nước do Đại sứ quán phối hợp với Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela tổ chức như triển lãm tranh ảnh, ẩm thực Venezuela, sự kiện khánh thành đoạn đường gốm sứ… Những hoạt động này đã tạo dấu ấn trong sự hiện diện đất nước Venezuela tại Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước và con người Venezuela.

Trở thành Trưởng đoàn Ngoại giao từ năm 2016, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cũng đã có nhiều đóng góp tích cực, mang Đoàn ngoại giao đến gần hơn với nhân dân Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui là một nhà đại sứ, một nhà giáo, một người rất yêu mến Việt Nam, là người bạn chân tình luôn hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện chung. Những đóp góp cụ thể và tích cực của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã được các cơ quan Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho việc củng cố và phát triển tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Venezuela.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui. Phần thưởng này ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Ngài Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Venezuela.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela Nguyễn Viết Thảo chúc mừng 
Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui.

Bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cũng ôn lại những kỷ niệm và những hoạt động hợp tác ý nghĩa với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cho biết, tình yêu của ông với Việt Nam bắt đầu từ năm ông 14 tuổi, khi được gia nhập Đảng Cộng sản Venezuela. Từ đó, ông đã có mơ ước được tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 2006, khi được chỉ định là Đại sứ Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam, ông biết rằng giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Bày tỏ tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cũng gửi lời cảm ơn những tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn của đất nước Venezuela, đồng thời khẳng định tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Venezuela mãi mãi trường tồn.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui cho biết, trong thời gian tới, trên bất cứ cương vị nào, ông cũng sẽ có những đóng góp cho việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Venezuela và sẽ luôn là một vị đại sứ đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới./.

Tin, ảnh: Khánh Linh