Đại sứ Phạm Quốc Trụ trình Quốc thư lên Tổng thống Gambia Adama Barrow. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Algeria)

Ngày 16/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Gambia Phạm Quốc Trụ đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Gambia.

Sau nghi lễ trình Quốc thư, Tổng thống Adama Barrow cùng các quan chức Gambia đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Quốc Trụ.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã chuyển lời chào và thăm hỏi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Adama Barow.

Bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ và nhân dân Gambia về sự  đoàn kết và ủng hộ dành cho Việt Nam, Đại sứ Phạm Quốc Trụ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Gambia, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch, thương mại. Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới.

Nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhận công tác tại Gambia, Tổng thống Adama Barrow hy vọng, Đại sứ Phạm Quốc Trụ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Gambia – Việt Nam. Dịp này,

Ca ngợi Việt Nam là ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc và đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của của Việt Nam, Tổng thống Adama Barrow bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục…

Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Tổng thống Gambia Adama Barrow
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Algeria)

Tổng thống Adama Barrow cũng nhất trí quan điểm rằng Gambia và Việt Nam sớm đàm phán, ký kết các hiệp định cần thiết  tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước như: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu  tư, Hiệp định miễn thị  thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển đầu tư và thương mại.

Tổng thống Adama Barrow nhấn mạnh, Gambia và Việt Nam cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt khẳng định Gambia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc khóa 2020 – 2021.

Trước đó, ngày 15/4, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã trình bản sao Quốc thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Gambia, Mamadou Tangara./.

KL (Theo ĐSQ Việt Nam tại Algeria)