Ngày 14/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã làm việc với đoàn Đại sứ các nước Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, do Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhiệt liệt chào mừng đoàn Đại sứ các nước EU đến làm việc, đồng thời nhấn mạnh, TP nỗ lực trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục của khu vực. Nhằm thực hiện mục tiêu này, TP đã ban hành và triển khai Đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh và Đề án Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính quốc tế, để thu hút các tổ chức tài chính, tạo động lực tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kinh tế cả nước nói chung.


Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đinh Lý)

Bàn về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam. Để tận dụng triệt để các cơ hội do Hiệp định này mang lại, TP sẽ  tập trung rà soát các chính sách, quy định, đảm bảo phù hợp với các cam kết của Hiệp định, đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về hiệp định, đặc biệt về quy định liên quan đến hoạt động thương mại - đầu tư; tận dụng tốt nhất cơ hội đẩy mạnh thương mại với thị trường EU trong thời gian tới...

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, bên cạnh nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và nhân dân TP, TP. Hồ Chí Minh hoan nghênh sự đóng góp, hỗ trợ quý báu của các vị Đại sứ, đây chính là cầu nối quan trọng với chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp của quốc gia mình đại diện.

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet hy vọng hai bên thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ trao đổi song phương, để các nước EU lắng nghe những ưu tiên chiến lược phát triển của TP, chia sẻ những kinh nghiệm với TP và sẵn sàng hỗ trợ TP đạt được những mục tiêu đề ra.

Về hợp tác thương mại, Đại sứ Bruno Angelet khẳng định EU đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và cho biết, EVFTA đang trong quá trình hoàn tất việc phê chuẩn để đi tới ký kết chính thức trong thời gian tới.

Đại sứ Bruno Angelet nhấn mạnh, việc thực thi EVFTA sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU. Đặc biệt, khi EVFTA có hiệu lực, hàng hóa Việt Nam sẽ có cơ hội hiện diện nhiều hơn ở thị trường EU./.

Chi Mai