Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Liên thông tin với báo giới. (Ảnh:TA)

Đó là thông tin được ông Nguyễn Việt Liên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ cung cấp tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 27/3.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phúc Thọ chia sẻ, quá trình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều cách làm hay và kinh nghiệm quý, từ công tác tuyên truyền huy động sức dân và các nguồn lực; coi trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Huyện thống nhất quan điểm chỉ đạo chọn các tiêu chí dễ làm, ít vốn đầu tư trước còn các tiêu chí cần nhiều vốn, khó tập trung làm dần, tập trung hoàn thành .

Theo đó, hết năm 2017, huyện có 20/22 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Hai xã Xuân Phú và Thượng Cốc lần lượt đạt 96,5/100 điểm và 95,4/100 điểm, do chưa đạt chuẩn do tiêu chí trường học. Năm 2017, Phúc Thọ đã bố trí 5,5 tỷ đồng để xây dựng trường tiểu học Xuân Phú và THCS Thượng Cốc, năm 2018 huyện tiếp tục bố trí 3,4 tỷ đồng để mua sắm thiết bị để bảo đảm hai trường đạt chuẩn quốc gia. Dự kiến, trong tháng 4 này, tiêu chí về trường học của 2 xã trên sẽ đạt để trong tháng 5 trình UBND TP Hà Nội công nhận hoàn thành xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Việt Liên nhấn mạnh, kết quả xây dựng NTM đã tạo diện mạo huyện có bước thay đổi đáng kể; cán bộ làm công tác xây dựng NTM từ huyện đến xã, thôn được nâng lên rõ rệt cả về trình độ lý luận và thực tiễn, tạo được lòng tin của người dân, dần loại bỏ tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước. Cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ hơn, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân dần cải thiện và nâng cao.

Mục tiêu Phúc Thọ đặt ra là hết năm 2018 hoàn thành NTM 2 xã còn lại và được công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Phúc Thọ cũng đặt mục tiêu năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm, giá trị sản phẩm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 140 triệu đồng/ha; phấn đấu giảm 100 hộ nghèo.

Đáng chú ý, sau gần 1 năm triển khai, cuộc vận động 3 sạch "nước sạch, nông nghiệp sạch, môi trường sạch" gắn với xây dựng NTM trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân, là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM. Cuộc vận động "3 sạch" đã thu hút số người trực tiếp tham gia hưởng ứng là trên 92 nghìn người. Các xã, thị trấn đã tổ chức được 178 buổi sinh hoạt cộng đồng về cuộc vận động "3 sạch" nhằm phổ biến sâu rộng hơn nữa các hoạt động thực hiện mục tiêu nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch.

Riêng về nông nghiệp sạch, ông Nguyễn Việt Liên cho biết, sản xuất nông nghiệp của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, không còn xuất hiện tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Paraquat (hoạt chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ). Người dân được vận động, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn xã.

Diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng lưới đã tăng đáng kể trên địa bàn huyện, từ 7,6ha năm 2016 lên 9,5ha vào đầu năm 2018, góp phần tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn, chất lượng với giá trị kinh tế cao./.

Trung Anh