Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh:HD)

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương và thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động ở Trung ương và địa phương.

Thời gian qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tạo sự chuyển biến tích cực về tâm lý người tiêu dùng, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp quan tâm đến xây dựng thương hiệu, chú trọng đến việc đưa hàng nội về nông thôn, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng và có những giải pháp tích cực nhằm nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt…

Thực hiện Chương trình “Hàng Việt về nông thôn”, từ năm 2017 đến nay đã có 24 phiên chợ hàng Việt trên địa bàn tỉnh với 333 lượt doanh nghiệp tham gia, với tổng doanh thu đạt hơn 18 tỷ đồng và thu hút khoảng 120.000 lượt khách tham quan, mua sắm, đặc biệt đã tổ chức được 5 đợt Chương trình hàng Việt ra Côn Đảo, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Côn Đảo. Đồng thời, trong dịp Festival Biển Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2018, tỉnh đã tổ chức Hội chợ - triển lãm với sự tham gia của 1.255 gian hàng/546 đơn vị của 11 tỉnh, thành phố; hàng hóa đa dạng về chủng loại với 90% các mặt hàng là hàng Việt, thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan và mua sắm mỗi ngày.

Từ những kết quả đạt được trong quá trình triển khai Cuộc vận động trên địa bàn tỉnh, đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến, những giải pháp cụ thể để Cuộc vận động tạo được sức lan tỏa trong nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay, các hiệp định thương mại tự do được ký kết và đang từng bước triển khai, chính vì vậy thuế suất tiến về 0%, điều đó đối diện với buôn lậu giảm nhưng hàng giả, hàng nhái lại trở thành vấn đề nhức nhối; các mặt hàng Việt sẽ bị làm giả nhiều. Chính vì vậy, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh cần tập trung vào việc tuyên truyền để người dân phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Cần nâng cao hiệu quả các chương trình liên kết, xúc tiến thương mại với các địa phương lân cận. Đồng thời, tiếp tục phát triển sản xuất hàng hóa mũi nhọn trên địa bàn để người tiêu dùng thực sự quan tâm tới sản phẩm của địa phương.

Đồng quan điểm về việc xác định sản phẩm mũi nhọn của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động cần tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND để đề ra những việc làm cụ thể đối với các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của địa phương, từ đó tạo sự hợp tác, liên kết từ nhà cung cấp sản phẩm tới tiêu thụ sản phẩm. Cần phải có giải pháp giảm chi phí đầu vào và không giảm giá thành sản phẩm nhằm tạo được sản phẩm mang thương hiệu Việt từ chất lượng đến giá cả cạnh tranh.

Biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp đã tạo sự chuyển biến về tư duy, nhận thức từ mỗi cán bộ, công chức đến nhân dân trên toàn tỉnh, từ đó hàng Việt đã được sử dụng rộng rãi và tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần vào thành công chung về kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để hàng Việt thực sự chinh phục được người tiêu dùng Việt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị gương mẫu, tự giác trong mua sắm tài sản công, sinh hoạt và tiêu dùng hàng ngày; ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng của các doanh nghiệp, nhà sản xuất. Cần tuyên truyền để người dân phân biệt được những mặt hàng có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thu hút được sức tiêu thụ của người dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; liên kết các nhà sản xuất trong nư­ớc, trong tỉnh; không ngừng nâng cao chất l­ượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ; cam kết thực hiện bảo vệ quyền lợi của ng­ười tiêu dùng nhằm phát triển sản xuất tại địa phư­ơng. Cùng với đó cần phối hợp với các ngành chức năng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các hội chợ, thường xuyên đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân…


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác
tham quan hàng Việt tại Siêu thị Lotte Mart. (Ảnh:HD)

“Cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về giá cả hàng hóa, phòng chống hàng gian, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, không để những sản phẩm này lưu hành trên thị trường”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý đến vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc giám sát, phản biện xã hội; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, phải làm sao để Cuộc vận động đi vào cuộc sống của người dân và thay đổi tư duy, nhận thức của doanh nghiệp trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ sản phẩm để hàng Việt thực sự chinh phục được người tiêu dùng Việt….

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Bascafood) và Ban Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu./.

Hương Diệp