Đoàn đại Biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang và đoàn công tác giám sát HĐND tỉnh
làm việc với Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang (Ảnh: Minh Tiến)

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang và đoàn công tác giám sát HĐND tỉnh Tuyên Quang vừa có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang về công tác khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế; công tác tổ chức cán bộ; công tác Dược, đấu thầu cung ứng thuốc; công tác tài chính; công tác thanh kiểm tra khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế; quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ quan, đơn vị của ngành Y tế.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã được đại diện lãnh đạo và các phòng, Sở Y tế báo cáo tóm tắt về công tác khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế; công tác quản lý và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh của ngành Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua báo cáo cho thấy, việc triển khai công tác cấp thẻ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh tính đến hết năm 2017 đạt 95,81%; công tác đấu thầu thuốc, sử dụng cơ sở vật chất được Sở Y tế quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng theo quy định của Nhà nước. Về nguồn nhân lực hàng năm Sở Y tế đã có kế hoạch đào tạo cán bộ về chuyên môn, tranh thủ được các nguồn tài trợ để tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y bác sỹ, tuy nhiên hiện nay nguồn nhân lực ngành Y tế vẫn còn thiếu nhiều. Đặc biệt là y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao do từ năm 2014 đến nay ngành Y tế chưa được phê duyệt thi tuyển viên chức cho ngành. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh còn thiếu và xuống cấp...

Tại buổi làm việc, Sở Y tế có một số kiến nghị với đoàn xem xét như: Điều chỉnh phạm vi chi trả BHYT phù hợp với nguyên tắc chăm sóc sức khỏe nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở y tế được tham gia cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh theo BHYT; điều chỉnh cơ chế thanh toán; cân đối mức đóng và hưởng khi tham gia BHYT; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong khám, chữa bệnh cho đối tượng có thể BHYT; có cơ chế phù hợp, đặc thù vùng miền để thu hút nguồn nhân lực cho công tác khám chữa bệnh….thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Kết luận buổi làm việc, đoàn giám sát cơ bản nhất trí với báo cáo của Sở Y tế. Đồng thời chia sẻ với những khó khăn của Sở Y tế đang gặp phải và đề nghị thời gian tới sở Y tế và các đơn vị trực thuộc chủ động khắc phục khó khăn, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tiếp tục nghiên cứu có giải pháp để giải quyết những vướng mắc của ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

 

Minh Tiến - Minh Anh