Nhiều thí sinh đến tận các trường để nghe tư vấn tuyển sinh. Ảnh: VA

Từ ngày 19/7 đến 17 giờ 00 ngày 26/7/2018, thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến. Chia sẻ với thí sinh về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho hay, điểm thi có thể mỗi năm dao động khác nhau, phụ thuộc vào đề thi. Ví dụ, đề thi năm nay chú trọng tính phân loại để khắc phục bất cập của đề thi của năm ngoái, bằng chứng năm nay không còn “cơn mưa” điểm 10 nữa. Và, nhìn chung mặt bằng điểm thấp hơn năm ngoái.

Nhưng không phải điểm thấp thì chất lượng tuyển sinh năm nay thấp hơn. Bởi vì thi và đăng ký xét tuyển của các em phụ thuộc vào tương quan điểm thi của mình và những người cùng thi, tương quan điểm thi của mình và những người cùng đăng ký xét tuyển vào ngành, trường mà mình đang định đăng ký xét tuyển. Vì thế, các em cần nắm được mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái một chút. Như vậy, các em cần tham khảo điểm của các trường năm ngoái.

Bà Kim Phụng cũng lưu ý khi so với mặt bằng điểm của năm ngoái thì năm nay điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn. Nhưng tương quan về điểm của các trường không thay đổi và tương quan điểm thi của các em với những người cùng thi thì các em phải đánh giá để chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết thêm, năm ngoái, có em đăng ký gần 50 nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nhưng khi điều chỉnh nguyện vọng thì việc điều chỉnh không nhiều. Tuy nhiên, giống như đăng ký xét tuyển, Bộ GD&ĐT thiết lập quy trình thay đổi nguyện vọng để thí sinh lựa chọn những ngành, trường phù hợp với điểm thi vào thời điểm các em đã biết điểm thi của mình.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần bằng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc nộp phiếu điều chỉnh. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện điều chỉnh đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến.

Thí sinh tự thực hiện việc điều chỉnh và phải kiểm tra kỹ thông tin trước khi gửi đi. Sau khi gửi điều chỉnh thành công, thí sinh nên thoát ra đăng nhập lại hệ thống, kiểm tra thông tin đã điều chỉnh. Khi điều chỉnh, sử dụng số điện thoại đã đăng ký và mã OTP được cung cấp; đặc biệt cần lưu ý bảo quản tài khoản, mật khẩu thật cẩn thận.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường chuẩn bị máy tính có kết nối internet hỗ trợ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, nhưng tuyệt đối không làm thay cho thí sinh hoặc người nhà của thí sinh; không lưu giữ tài khoản và mật khẩu của thí sinh.

Với phương thức nộp phiếu điều chỉnh, Bộ lưu ý với thí sinh là phải điền chính xác thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển; nộp phiếu tại nơi đăng ký dự thi.

Điểm thu nhận Phiếu điều chỉnh đăng ký xét tuyển cần thực hiện đúng quy trình, thời gian quy định; nhập ngay lên hệ thống, không để tồn đọng; kiểm dò kỹ thông tin trước khi lưu vào hệ thống. Đồng thời, in thông tin đã điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ hệ thống, kiểm tra, đối chiếu với thông tin thí sinh ghi trong phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyến. Cử cán bộ trực và thực hiện trong thời gian quy định.../.

Mỹ Anh