Tại buổi họp báo thông tin về việc thành lập trung tâm viêm gan ngày 24/6 tại Hà Nội, TS.Lê Hưng, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, đây là hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới phòng chống viêm gan" (28/7). 

Nhân dịp này Bệnh viện Đa khoa Đống Đa- bệnh viện tuyến cuối về truyền nhiễm của Hà Nội sẽ ra mắt Trung tâm viêm gan vào ngày 28/6 tới nhằm tăng cường nhận thức của người dân về các bệnh về gan như viêm gan vi rút B, C, hướng tới lọai trừ viêm gan trong tương lai.

TS.Lê Hưng, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đống Đa thông tin về việc thành lập trung tâm viêm gan.
(Ảnh: Đỗ Thoa)

Người bệnh sẽ được đánh giá mức độ bệnh, đưa vào điều trị và theo dõi kết quả điều trị với những phác đồ ưu việt, trang thiết bị hiện đại với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Trường đại học Y Hà Nội, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.

Để phục vụ cho chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan vi rút B, C, bệnh viện đã trang bị máy đo tải lượng HBV, HCV, máy CT-scanner, máy đo độ xơ hóa gan, dàn máy ELISA… "Chẳng hạn với máy đo tải lượng vi rút có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả điều trị. Hay như trước đây muốn đo độ xơ gan hóa cần sinh thiết nhưng hiện nay nhờ máy đo độ xơ gan hóa sẽ dễ dàng đánh giá mà không cần can thiệp sinh thiết ", TS.BS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa chia sẻ.

Đặc biệt, hiện bệnh viện đang triển khai phần mềm "sổ y bạ điện tử", dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thành. Qua "sổ y bạ điện tử", bệnh nhân khám viêm gan có thể dễ dàng đặt lịch khám, tra cứu kết quả khám bệnh, xét nghiệm, nhận đơn thuốc... hoàn toàn bằng điện thoại thông minh, qua đó giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân khi đến khám. Dự kiến thời gian tới, bệnh viện sẽ nhân rộng áp dụng "sổ y bạ điện tử" ra các khoa, đơn vị khác.

Theo TS. Lê Hưng, mọi người dân cần được xét nghiệm để phát hiện các vi rút gây viêm gan, cần được tư vấn để tránh các nguy cơ lây nhiễm, cần được tiêm phòng và cần được điều trị sớm nếu mắc bệnh. Bởi Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B và C cao nhất trong khu vực.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, hiện nước ta có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân thứ 3 gây tử vong, gánh nặng rất lớn cho Việt Nam. Đặc biệt có đến 90% người nhiễm vi rút viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm bệnh của bản thân./.

Đỗ Thoa