Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Lê Hải An – Phó trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT Quốc gia 2019 dẫn đầu vừa đến kiểm tra tại Cao Bằng. 

Đoàn kiểm tra đã tới kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 5 điểm thi của tỉnh Cao Bằng là THPT Nội trú Pò Tấu, THPT thị trấn Quảng Uyên, THPT Chuyên, THPT Cao Bình, THPT thành phố Cao Bằng và khu vực in sao, bảo quản đề thi của tỉnh. Trong số này, ngoại trừ 3 trường THPT Chuyên, THPT Cao Bình, THPT thành phố Cao Bằng nằm trong thành phố là thuận lợi về đi lại, giao thông, những trường còn lại đều nằm cách trung tâm hành chính hàng chục, thậm chí gần trăm km. 


Đoàn kiểm tra công tác bảo mật bài thi. Ảnh: TL.


Đoàn cũng đã kiểm tra công tác bảo mật in sao, bảo quản đề thi, bài thi trong kỳ thi THPT năm nay. Cao Bằng có khu nhà khảo thí dành riêng cho công tác bảo quản đề, in sao đề thi và chấm thi đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên, cách ly 3 vòng với các khu vực xung quanh. Khu nhà khảo thí có các phòng phục vụ từng công tác riêng biệt như phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi, đề thi, phòng trực của công an, bảo vệ.

Ngoài phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng, bố trí lực lượng giám sát, bảo vệ tất cả các khâu trong các khâu của Ban chấm thi (tự luận và trắc nghiệm), Sở cũng đã lắp đặt camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24. 

 Rà soát tất cả những thí sinh khó khăn để hỗ trợ

Theo báo cáo của BCĐ thi tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh Cao Bằng có có 20 điểm thi, 206 phòng thi và 4782 thí sinh dự thi. Tỉnh đã huy động 522 cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ tại các điểm thi. 

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT 2019, Cao Bằng đã tăng cường phương tiện đưa đón, có các phương án kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông trong các ngày thi, không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông. Tỉnh cũng đã xây dựng, phương án thường trực xử lý tại những cung đường hay bị sạt lở, tắc đường, các cung đường đang thi công cũng như phương án cụ thể xử lý các tình huống thiên tai bất thường. Chỉ đạo bến xe khách liên tỉnh, các đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch phục vụ cán bộ, giáo viên đi làm công tác thi, học sinh đi lại thuận lợi, an toàn;

Đồng thời phối hợp với công an tỉnh, kiểm tra kỹ thuật và bảo hiểm của tất cả các xe tham gia vận chuyển hành khách trước kỳ thi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối  cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong mùa thi.

Đối với các thí sinh ở xa điểm thi, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch hỗ trợ chỗ nghỉ trọ, phương tiện đưa đón cho các thí sinh ở xa địa điểm thi, các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện hỗ trợ thí sinh được nghỉ trong ký túc xá của trường. Các đơn vị có thí sinh tham gia dự thi phải bố trí cán bộ giáo viên quản lý số thí sinh này trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi đảm bảo an ninh an toàn và dự thi đầy đủ.

BCĐ thi tỉnh đã yêu cầu Sở GD&ĐT rà soát tất cả những trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ về tài chính, đi lại, ăn ở. Tỉnh cũng giao UBND các huyện huy động nguồn hỗ trợ từ xã hội để có nguồn hỗ trợ về tài chính cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Yên tâm, nhưng không chủ quan

Thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Giám đốc sở GD&ĐT Cao Bằng, ông Vũ Văn Dương cho biết, “Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở GD&ĐT phải triển khai quy chế cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên ngay từ tháng 2/2019. Sở đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi này ngay từ tháng 3. Bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo, nếu có sự cố mà có sự tham gia của lãnh đạo sở thì phải chịu trách nhiệm trước tỉnh và cho thôi chức luôn”. 

“Về cơ sở vật chất, phục vụ kỳ thi, Cao Bằng đầu tư tương đối lớn. Chúng tôi đã trang bị cho các điểm thi thêm 7 bộ máy tính mới đồng bộ về phần mềm, thiết bị bảo quản lưu trữ bộ nhớ thống nhất toàn hệ thống để phục vụ cho các công việc như làm phách bài thi tự luận, chấm trắc nghiệm, nhập điểm. Chỉ đạo phòng khảo thí đi kiểm tra từng địa điểm, hướng dẫn sử dụng, bảo quản bộ nhớ của camera. Khi có tình huống xảy ra, có yêu cầu chiết xuất phải chiết xuất được, bảo quản sử dụng trong các năm sau”.

“Đến giờ phút này, công tác chuẩn bị là ổn, chúng tôi làm kỹ lưỡng, có kế hoạch nên tương đối yên tâm, nhưng không chủ quan”. 


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An thăm hỏi, động viên các em học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: TL.


Cán bộ không thực hiện đúng quy chế, sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hải An đã đánh giá rất cao sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo của tỉnh. “Sở GD&ĐT Cao Bằng cũng đã vào cuộc trách nhiệm trong công tác tổ chức hướng dẫn ôn tập cho học sinh với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng địa bàn. Các mô hình tổ chức ôn thi theo lớp tại THPT nội trú Pò Tấu, ôn thi theo nhóm lại trường THPT chuyên; tổ chức ôn tập theo nhu cầu, năng lực và nguyện vọng của học sinh đã góp phần giúp các em tự tin, củng cố vững chắc kiến thức để các em hoàn thành tốt nhất kỳ thi”.

 Thứ trưởng cũng mong BCĐ tỉnh tiếp tục bám sát 3 văn bản chỉ đạo của Bộ về tổ chức, quy chế thi THTP Quốc gia, nhận thức đúng về vai trò trách nhiệm địa phương, thực hiện tốt chế độ báo cáo về BCĐ thi Quốc gia. Tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác in sao vận chuyển đề thi, đảm bảo an toàn an ninh trong quá trình diễn ra kỳ thi, coi thi, chấm thi.

Đồng thời, BCĐ thi của Cao Bằng cũng cần phổ biến, phân rõ trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám thị về phạm vi hoạt động trong khu vực tổ chức thi. Giám sát, trách nhiệm của cán bộ coi thi, kiểm tra xem cán bộ tham gia kỳ thi đã nắm chắc quy chế. Vì “Cán bộ không làm đúng quy chế sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi thí sinh”. 

Đánh giá cao khu vực in sao, bảo quản đề thi, bài thi của tỉnh, Thứ trưởng cho rằng hiếm có địa phương nào bố trí được một khu nhà khảo thí tốt, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị đáp ứng các yêu cầu an toàn bảo mật an ninh 3 vòng như Cao Bằng. Đây là mô hình điển hình mà các địa phương khác cần học tập. 

Về điểm thi tỉnh đã bố trí các điểm thi hợp lý, phù hợp với địa bàn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh di chuyển từ nhà tới điểm thi. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, các điểm thi đã bố trí phòng chờ, có phương án bố trí ăn nghỉ cho thí sinh ở xa. 

“Việc bố trí cán bộ, giáo viên coi thi dự phòng phải đảm bảo tỷ lệ giảng viên ĐH và giáo viên phổ thông là 50/50. Cho tới thời điểm này, chưa sở nào phàn nàn với Bộ về thiếu người ĐH. Tuy nhiên đội ngũ giảng viên đi coi thi năm nay không phải ai cũng có kinh nghiệm, do đó các ĐH cần phối hợp với Sở rà soát lại quy trình để thống nhất quan điểm, chốt lại phương thức xử lý theo đúng quy chế”, Thứ trưởng nhấn mạnh./.

 

Mỹ Anh