Sở Y tế Hà Nội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa-xã hội thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao đưa vào sử dụng 3 phòng mổ Hybrid đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một phần của dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn được phê duyệt với tổng mức đầu tư 665,66 tỷ đồng.

Lễ cắt băng tiếp nhận bàn giao phòng mổ. Ảnh: Thiện Tâm

Phát biểu tại lễ tiếp nhận bàn giao, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo chủ trương và định hướng phát triển ngành Y tế của Thủ đô, Bệnh viện Thanh Nhàn là một cơ sở y tế mũi nhọn của thành phố, cần được tập trung đầu tư hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, trang thiết bị tiên tiến.

Dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn đã hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà 9 tầng đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

3 phòng mổ Hydrid thuộc danh mục thiết bị của dự án, bảo đảm hiện đại, đồng bộ và đáp ứng tốt công tác khám chữa bệnh với các kỹ thuật cao như: Can thiệp tim, phẫu thuật thần kinh, với các thiết bị chuyên sâu, thiết bị hỗ trợ. Đó là thiết bị phẫu thuật nội soi thế hệ mới với hình ảnh 3D và 4K, là những thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Thanh Nhàn phát huy hiệu quả cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh cho người dân; xây dựng Bệnh viện Thanh Nhàn trở thành bệnh viện kiểu mẫu, giỏi về chuyên môn, mạnh về nghiên cứu khoa học, là trung tâm ứng dụng thực hiện những kỹ thuật cao, chất lượng cao của ngành y tế Thủ đô.

Phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như: Tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu tham quan phòng mổ Hybrid. Ảnh: Thu Trang

Ưu điểm của phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển Hybrid là sự kết hợp giữa phòng mổ tiêu chuẩn với hệ thống chẩn đoán hình ảnh: Chụp mạch, MRI, có ưu điểm phẫu thuật nội soi và can thiệp ít xâm lấn; giảm thời gian và tăng hiệu quả phẫu thuật; không cần vận chuyển bệnh nhân, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn; ít biến chứng, giảm thời gian nằm viện cho người bệnh; bộc lộ thương tổn ở vị trí xa, khó và kết nối toàn diện hệ thống thông tin bệnh viện.

Được biết, đã có 10 bệnh nhân được phẫu thuật thành công tại phòng mổ Hydrid. Hiện các chuyên gia nước ngoài đang tiếp tục đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ cho bệnh viện nhằm phát huy tối đa hiệu quả trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn./.

Tuyết Mai