Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể (BATT) bệnh viện năm 2018.

Kết quả kiểm tra, 100% bệnh viện đã xuất trình được phiếu xét nghiệm nước chế biến thực phẩm định kỳ theo quy định; 89,7% xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định (có 3 bệnh viện chưa xuất trình).

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh - Ảnh: ANTĐ.

Ngoài ra, hơn 95% nhân viên tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn bệnh viện được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; 92,3% bệnh viện xuất trình được hợp đồng mua bán thực phẩm; 97,4% bếp ăn bảo đảm các điều kiện về trang thiết bị.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với số tiền 20,5 triệu đồng do không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại, bếp không bố trí theo nguyên tắc một chiều.

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho biết, qua kiểm tra các BATT tại các bệnh viện, cơ quan chức năng đã phát hiện một số lỗi hay gặp như: Thiết kế và tổ chức bếp không theo nguyên tắc một chiều, hệ thống cống thoát nước không đảm bảo; người chế biến không khám sức khỏe hoặc xác nhận kiến thức vệ sinh thực phẩm. Một số cơ sở chưa có đủ trang thiết bị phòng chống côn trùng gây bệnh và khu chế biến thực phẩm sống - chín riêng biệt...

Được biết, hiện trên trên địa bàn Hà Nội có 4.256 BATT../.

VT