Sáng 16/6, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019.


Nghi thức trao cờ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi 2019”. Ảnh: qdnd.vn


Tại lễ ra quân, 17 đội hình tình nguyện đã ra quân, phối hợp với các địa điểm thi triển khai nội dung hoạt động hỗ trợ thí sinh. Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn sinh viên tình nguyện thuộc đội hình hỗ trợ điều phối giao thông tại các cụm thi và các nút giao thông trọng điểm của thành phố. Ban Tổ chức chương trình cũng phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các bến xe hỗ trợ đón và hướng dẫn thí sinh, phối hợp cùng các trường đại học, cao đẳng thực hiện công tác đón sinh viên nhập học.

Trong suốt chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019, hơn 20.000 lượt sinh viên tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh tham gia 2 đợt hỗ trợ thí sinh. Trong đó, từ ngày 16/6 - 10/7, 8.000 lượt sinh viên tình nguyện tập trung hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và thi năng khiếu vào các trường đại học, cao đẳng. Các đội hình tình nguyện duy trì tại 111 địa điểm thi với các nội dung hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh thông tin tuyển sinh, phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ điều tiết giao thông, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin kỳ thi. Chương trình chú trọng tiếp cận các thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ vật chất và tinh thần để thí sinh yên tâm thi cử.

Từ ngày 6/8 - 20/8, 12.000 lượt sinh viên tình nguyện thực hiện công tác đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh về Thành phố Hồ Chí Minh nộp hồ sơ nhập học vào các trường đại học, cao đẳng. Chương trình thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tại các bến xe như: Bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, bến xe An Sương, bến xe Chợ Lớn để đón, tư vấn, hướng dẫn thí sinh và người nhà từ các địa phương về Thành phố Hồ Chí Minh di chuyển đến các điểm trường thuận lợi, nhanh chóng. Tại các trường, đội hình sinh viên tình nguyện phối hợp tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu, giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá, phát tặng bản đồ thành phố, vật phẩm cần thiết cho sinh viên nhập học và người nhà.

Phát biểu tại lễ ra quân, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019 cho biết: Để thực hiện tốt các mục tiêu của chương trình, các sinh viên tình nguyện cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các phương thức xét tuyển vào đại học, cao đẳng để hỗ trợ thí sinh và người nhà một cách tốt nhất. Các đội hình tình nguyện cần phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, các điểm thi để triển khai công tác hỗ trợ hiệu quả. Các sinh viên tình nguyện cần giữ hình ảnh thân thiện, nhiệt huyết, năng động, tích cực trong quá trình hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Lần đầu tiên tham gia chương trình, sinh viên Phan Thị Mỹ Duyên, Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đây là hoạt động có ý nghĩa vì cá nhân tôi được giao lưu với nhiều sinh viên trên địa bàn thành phố, cùng nhau hỗ trợ, tạo điều kiện để các em học sinh lớp 12 thi tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Tham gia tại các điểm tiếp sức mùa thi trên địa bàn quận Thủ Đức, tôi sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho các em học sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cũng như nhập học các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Sinh viên Lê Văn Phiên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Khi tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi và được phân công hỗ trợ các học sinh lớp 12 trên địa bàn quận Gò Vấp. Tôi nhận thấy đây là chương trình bổ ích, thiết thực vì không chỉ hỗ trợ học sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mà còn giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng xã hội./.

Nguyễn Xuân Dự/TTXVN