Huyện Đông Anh chú trọng công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ hai, 20/05/2019 14:39
(ĐCSVN) – Trong thời gian tới, huyện Đông Anh tập trung tăng cường công tác kiểm tra, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương…

Theo Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Đông Anh, từ đầu năm đến nay, huyện Đông Anh đã chủ động thành lập 32 đoàn kiểm tra, trong đó 8 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn liên ngành của xã, thị trấn.

Theo đó, đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra 614 cơ sở, trong đó có 120 cơ sở vi phạm và xử lý vi phạm hành chính 72 cơ sở; phạt tiền 28 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã lấy 1.415 mẫu xét, kết quả có 132 mẫu không đạt.

Các vi phạm chủ yếu gồm vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, thiếu giấy khám sức khỏe, thiếu xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thực phẩm; vi phạm về thực phẩm nhập lậu và nguồn gốc thực phẩm; kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm  tại bếp ăn Trường Mầm non Uy Nỗ. Ảnh: Hạnh Nguyễn.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được chú trọng, Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh đã xây dựng chuyên mục riêng về “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”; tổ chức 2 lớp tập huấn cho 194 người tham dự về nội dung hướng dẫn giám sát, tư vấn bữa cỗ tập trung đông người, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm...

Bên cạnh kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện Đông Anh còn gặp một số khó khăn như huyện chưa quy hoạch, xây dựng được khu giết mổ tập trung, tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư là phổ biến, khó quản lý, kiểm soát giết mổ gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm giết mổ không đảm bảo an toàn. Lực lượng làm công tác kiểm tra chuyên ngành mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong quản lý, xử lý vi phạm. Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn thiếu, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế…. 

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong và sau Tháng hành động, huyện Đông Anh tiếp tục tăng cường công tác tổ chức, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Tiếp tục tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rau, thịt và các sản phẩm từ rau thịt, sản xuất, kinh doanh nước đóng chai (bình), nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền trên địa bàn. Triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.  Tăng cường công tác kiểm tra, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương. Từng bước xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Xây dựng nhận dạng nguồn gốc bằng phần mềm QR- code theo quy định. Tổ chức kiểm tra công vụ đối với các đơn vị không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.../.

Thu Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực