Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại các trường học có bếp ăn bán trú

Thứ sáu, 12/04/2019 11:26
(ĐCSVN) - Hiện nay trên địa bàn huyện có 61 cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú do các trường tự nấu hoặc hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn. Tổng số gần 20000 trẻ, học sinh ăn bán trú. 100% các trường đảm bảo điều kiện ATTP của bếp ăn bán trú.
Đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, vừa tổ chức Hội nghị đánh giá việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 61 cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú do các trường tự nấu hoặc hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn. Tổng số gần 20000 trẻ, học sinh ăn bán trú. 100% các trường đảm bảo điều kiện ATTP của bếp ăn bán trú.  Hợp đồng với các đơn vị đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm, suất ăn, nước uống cho học sinh theo quy định, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm nước ăn, uống, sinh hoạt theo quy định. Nên không có tình trạng ngộ độc xảy ra.

Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay đó là cơ sở vật chất một số trường chưa đảm bảo về diện tích và thực hiện quy trình bếp 1 chiều; chưa thực hiện triệt để việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường học; các trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm và cung cấp suất ăn sẵn chưa chặt chẽ, rõ ràng trách nhiệm của các bên;  trang thiết bị tại bếp ăn chưa đảm bảo. Việc kiểm tra các cơ sở ngoài công lập chưa được thường xuyên; việc công khai các đơn vị cung cấp thực phẩm chưa thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khẳng định: Chất lượng nguồn thực phẩm, quy trình chế biến, điều kiện an toàn vệ sinh được thực hiện đúng quy định không chỉ giúp các em được đảm bảo sức khỏe, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể lực, mà còn tạo sự yên tâm đối với mỗi gia đình.

Đồng chí yêu cầu phòng Y tế tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đơn vị bếp ăn bán trú không đảm bảo vệ sinh an toàn và thực phẩm phục vụ bữa ăn của trẻ. Tăng cường kiểm tra các trường tiểu học tự nấu, các trường mầm non công lập, cơ sở ngoài công lập và đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn sẵn. Các trường học phải thành lập Hội đồng để lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn gồm Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể và đại diện hội phụ huynh học sinh; phải công khai thức ăn, suất ăn, nguồn gốc thực phẩm hàng ngày.

Phòng giáo dục đào tạo chủ trì tham mưu giúp  huyện xây dựng Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo đối với bếp ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn huyện./.

Hương Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực