Nắng nóng khiến nhiều người cao tuổi nhập viện. (Ảnh: Trần Nguyên)

 Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, đối với những bệnh nhân có bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, suy thận, nắng nóng sẽ là yếu tố thuận lợi gia tăng tình trạng đột quỵ, nhồi máu não nếu bệnh nhân không có kiến thức để tự chăm sóc và kiểm soát tốt các bệnh lý sẵn có này.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất thường, người dân cần chú ý đến điều kiện làm việc và tập luyện, nên tránh thời điểm nắng nóng nhất - thường là từ 12 giờ đến 16 giờ hàng ngày vì thời điểm này nắng mạnh nhất, nhiều tia tử ngoại nhất dễ gây say nắng, sốc nhiệt. 

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người phải di chuyển trên đường, mỗi người phải có ý thức và các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn hiệu quả.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng, người dân cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để đào thải chất độc, thanh nhiệt cơ thể hỗ trợ cho các bộ phận khác của cơ thể làm việc tốt hơn. Trước khi đi ra ngoài trời nắng cần trang bị ô, mũ, áo chống nắng, kính râm, khẩu trang… đầy đủ tránh tia cực tím xâm nhập. Khi tập thể thao cần chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức, tập ở những nơi thoáng mát, không khí lưu thông như công viên, các trung tâm thể dục thể thao. Khi tập xong nên nghỉ ngơi cho ráo mồ hôi tránh đi tắm ngay…/.

khánh Thi