Nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu chuộng hoà bình và ý thức bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia của sinh viên Việt Nam; định hướng, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về biển, đảo Tổ quốc tới sinh viên; hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6.

Với chủ đề "Tiếp bước những người anh hùng", chương trình năm nay diễn ra tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, địa danh gắn liền với những trang sử đấu tranh cách mạng anh hùng của nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước.


Sinh viên các địa phương tham gia chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”
lần thứ 6. - Ảnh: Bảo Chi

Diễn ra trong các ngày 23 - 25/5, chương trình có sự tham gia của 400 đại biểu là cán bộ Hội, hội viên, sinh viên tiêu biểu trên cả nước. Chương trình được thiết kế với nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực, có ý nghĩa giáo dục như: dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương; xem phim tư liệu về Côn Đảo; giao lưu với nhân chứng lịch sử; nghe chuyên gia thông tin về tình hình biển, đảo Tổ quốc; tham gia các trò chơi nhằm tìm hiểu lịch sử Côn Đảo, lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc; tiềm năng phát triển của biển đảo Việt Nam; tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử, di tích cách mạng trên đảo; giao lưu văn nghệ giữa nhân dân huyện đảo với thanh niên, sinh viên và các ca sỹ được yêu mến.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu còn dành thời gian thăm, tặng quà, tặng cờ Tổ quốc cho các gia đình chính sách, đồn biên phòng; tặng học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi, học sinh khuyết tật; tặng công trình sân chơi, tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi; tổ chức triển lãm ảnh, mô hình giải pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, phát triển kinh tế biển.

Qua 5 lần tổ chức, chương trình đã lần lượt được diễn ra tại các huyện đảo, thành phố biển của đất nước: Lý Sơn – Quảng Ngãi (2013); Thổ Chu, Phú Quốc – Kiên Giang (2014); Quy Nhơn – Bình Định (2015); Cô Tô – Quảng Ninh (2016); Phú Quý – Bình Thuận (2017) với sự tham gia của hơn 3.000 cán bộ Hội, hội viên, sinh viên trong và ngoài nước.

Tại mỗi điểm dừng chân, đại biểu tham gia chương trình đều có những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền về chủ quyền, giá trị của biển, đảo Tổ quốc; xây dựng các công trình thanh niên, cột cờ Tổ quốc; tổ chức các hoạt động dân sinh, bảo vệ môi trường tại địa phương./.

Bảo Chi