Ngày 17/7 tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu".

Ban tổ chức chia sẻ các thông tin về cuộc thi với đại diện các cơ quan báo chí
- Ảnh: Minh Châu

Theo ông Nguyễn Bình Minh, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng ban Tổ chức, cuộc thi là hoạt động tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên thể hiện sự sáng tạo về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tác giả không chỉ tham gia trực tiếp bằng những hành động cụ thể mà còn đóng góp những ý tưởng, đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hình ảnh trực quan. Quan trọng hơn, qua cuộc thi, các ý tưởng, giải pháp này được tuyên truyền, lan toả đến các bạn trẻ, đến cộng đồng thông qua phương thức thể hiện có sức thu hút, dễ tiếp cận, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, lan toả những hành động đẹp, cụ thể của người trẻ vào các vấn đề chung của đất nước và mang tính toàn cầu.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam cho rằng, tuyên truyền và cải thiện hiểu biết của giới trẻ về những thách thức lớn của xã hội sẽ là một trong những yếu tố quyết định, cho phép toàn xã hội hiểu được, thích ứng và ứng phó được với những cú sốc, cũng như dự báo xây dựng những mô hình phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. Cuộc thi sẽ là minh họa cho việc các hành động nhỏ có thể tạo ra những thay đổi to lớn.

Cuộc thi ảnh được triển khai trong thời gian 5 tuần từ ngày 22/7 đến 25/8/2019 dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm. Chùm ảnh từ 2-5 ảnh mô tả về ý tưởng, địa điểm, quá trình thực hiện các hoạt động, mô hình, công trình liên quan đến một hành động hay một cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, thể hiện được sự tác động của hành động dự thi thông qua hình ảnh trước-sau.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 05 giải tuần trị giá 1 triệu đồng/giải được bình chọn bằng hình thức like/share trên mạng xã hội facebook. 01 giải nhất 10 triệu đồng; 01 giải nhì 5 triệu đồng; 03 giải ba trị giá 3 triệu đồng kèm 01 chiếc xe đạp, Bằng khen Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngoài ra còn có 05 giải Khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải và hệ thống giải bình chọn và giải sáng tạo trị giá 2 triệu đồng/giải dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất; giải dành cho tác phẩm được đánh giá sáng tạo nhất.

Tác phẩm dự thi gửi về email: thanhnienvabiendoikhihau@gmail.com. Các tác phẩm đạt yêu cầu sẽ được đăng trên fanpage: Tuổi trẻ ứng phó biến đổi khí hậu. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức nhân dịp Tuần lễ khí hậu vào cuối tháng 9/2019./.

Minh Châu