Một phòng thi vào lớp 10 Hà Nội. Ảnh: VA

Đề thi Ngữ Văn gồm 2 phần. Phần I (7 điểm) gồm 4 câu hỏi, xoay quanh thi phẩm “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh. Phần II (3 điểm), gồm 3 câu hỏi xoay quanh ngữ liệu là đoạn văn trong sách Ngữ văn lớp 9 tập 2: “Trò chuyện với bạn trẻ” (Nguyên Hương). Phần nghị luận văn học cũng từ ý của đoạn trích trên với yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý kiến: Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình?

Chỉ làm bài thi Ngữ văn trong vòng 100 phút, trong khi thời gian làm bài là 120 phút, Lê Phi Yến, học sinh Trường Lương Thế Vinh thích thú chia sẻ, đề thi năm nay khá dễ, kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa và câu hỏi thì cụ thể, không có câu nào lắt léo, làm khó học sinh. Trong phòng thi, em thấy khá nhiều bạn xong sớm. Em khá vui vì khởi đầu tốt với môn thi Ngữ văn sẽ giúp em tự tin hơn với 3 môn thi còn lại.

Phụ huynh cũng hồi hộp, ngóng chờ kết quả thi của con. Ảnh: VA

Thí sinh Đặng Thu Hằng, trường THCS Ngô Sĩ Liên cũng cho biết đã hoàn thành bài thi khá sớm dự kiến khoảng 7- 8 điểm môn này. Theo Thu Hằng, chỉ cần học chăm chỉ, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm tốt.

“Riêng với đề nghị luận, em đã từng tự làm câu hỏi dạng như trong đề nên khá thuận lợi khi viết. Em xong bài trước thời gian khoảng 15 phút và khá nhiều bạn cũng xong sớm. Phòng thi rất nghiêm túc” – Thu Hằng nói.

Thí sinh Phạm Trà My, trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ cũng thích nhất câu nghị luận cuối cùng, khi đề thi hỏi "Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình?". Theo Trà My viết văn nghị luận chính là sở trường của mình. “Dù gặp khó khăn như thế nào ta cũng cố gắng vượt qua, vì chỉ khi đó mới biết được sức lỳ, sức chịu đựng của chính mình. Muốn thành công trong cuộc sống thì khó khăn cũng là cơ hội để ta rèn luyện năng lực của bản thân”- Trà My hào hứng chia sẻ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác tổ chức thi vào lớp 10
tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Cũng trong sáng 2/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi, tổ chức thực hiện quy chế thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình). Tại đây, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các giám thị thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách; đồng thời, động viên thí sinh tự tin, bình tĩnh làm tốt bài thi.

Trao đổi nhanh với báo chí tại buổi làm việc, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho hay: qua kiểm tra, chúng tôi thấy các trưởng điểm thi, cán bộ coi thi, thành viên điểm thi đã được quán triệt, học tập quy chế thi đầy đủ; công tác tổ chức đang triển khai đến thời điểm này theo đúng quy định của Sở GD&ĐT. Tại điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh, các bảng biểu, yêu cầu, thông báo được thực hiện theo đúng quy định của quy chế thi.

Ông Phạm Quốc Toản cho biết thêm, trong mọi kỳ thi, quy chế thi quy định rõ: trách nhiệm trưởng điểm thi tại điểm thi là cao nhất. Trưởng điểm thi phải quán xuyến, điều hành chỉ đạo các hoạt động trong điểm thi của mình trong thời gian tổ chức hoạt động coi thi. Trong thời gian triển khai công tác coi thi, Sở dành thời gian tối đa để trưởng điểm thi có đủ thời gian điều hành công tác, chỉ đạo ở điểm thi. Chẳng hạn, công tác báo cáo, không yêu cầu trưởng điểm báo cáo trong quá trình đang tổ chức điều hành kỳ thi mà là sau khi trống hết giờ làm bài 30 phút./.

Nhóm PV