VCCA 2019 do Hội Tự động hóa Việt Nam chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức.

Phát biểu tại buổi họp báo về VCCA 2019 ngày 16/8 ở Hà Nội, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân cho biết, VCCA được tổ chức 2 năm một lần là sự kiện quan trọng của lĩnh vực tự động hóa - một lĩnh vực công nghệ cao có vai trò quyết định trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đây là dịp hội ngộ của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế về tự động hóa, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong lĩnh vực tự động hóa, để công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất, những công nghệ và sản phẩm mới nhất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: ĐT

VCCA 2019 diễn ra với 3 hoạt động chính là hội nghị khoa học, triển lãm quốc tế và diễn đàn doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa 3 nhà: Nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Với hội nghị khoa học, là diễn đàn dành cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế, công bố những nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực tự động hóa, đo lường, điều khiển, trí tuệ nhân tạo, điện tử và số hóa…

Hiện đã có 145 báo cáo nghiên cứu khoa học của 350 tác giả Việt Nam và quốc tế đến từ Nhật Bản, Thụy Sỹ, Hàn Quốc… sẽ được trình bày tại 13 tiểu ban chuyên môn. Đặc biệt, có nhiều báo cáo đề cập đến một số lĩnh vực đang được quan tâm như điều khiển động cơ máy điện, truyền động điện, điện tử công suất, điều khiển hệ thống năng lượng, robot công nghiệp, xe điện tự hành...

Với triển lãm quốc tế tự động hóa, ông Dương Nguyên Bình, Trưởng ban Tổ chức VCCA 2019 cho biết, đã có 200 gian hàng của 100 doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Việt Nam... đăng ký tham dự.

Các doanh nghiệp sẽ trưng bày, giới thiệu những sản phẩm công nghệ mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, ô tô - xe máy điện, tự động hóa trong các ngành công nghiệp phụ trợ.…

Trong khuôn khổ VCCA 2019, Ban Tổ chức cũng dành riêng khu vực để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trẻ độc lập, đam mê nghiên cứu khoa học, có sản phẩm ứng dụng thực tiễn tốt và đang mong muốn thương mại hóa sản phẩm, hoặc có mục tiêu khởi nghiệp nhưng hạn chế về tài chính, về kênh kết nối thông tin.

Với diễn đàn doanh nghiệp, VCCA 2019 sẽ tập trung vào các nội dung chuyển đổi số trong nền kinh tế, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, giám sát biến đổi khí hậu, logistic và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đây sẽ là nơi trao đổi, liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đặc biệt có sự tham gia của các đại sứ quán, tham tán thương mại như Nhật Bản, Hy Lạp, Bulgari, Ukraina…/.

Đỗ Thoa