Buổi báo cáo cuối kỳ Dự án “Khảo sát xác minh thành lập Trung tâm Giáo dục ICT nhằm
nâng cao năng lực cho người khiếm thị” được tổ chức ngày 26/4, tại Hà Nội. (Ảnh: JICA).

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Hội Người mù Việt Nam (VBA) và công ty Nippon Telesoft (Tokyo, Nhật Bản) đã tổ chức buổi báo cáo cuối kỳ Dự án “Khảo sát xác minh thành lập Trung tâm Giáo dục công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nhằm nâng cao năng lực cho người khiếm thị”, thuộc “Chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản” do JICA tài trợ.

Tại buổi báo cáo, ngoài nội dung đánh giá những kết quả đạt được từ Dự án, những ý kiến thiết thực để mở rộng các khóa học ICT và thành lập các trung tâm ICT, cũng như hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật tại Việt Nam đã được đưa ra thảo luận.

VBA và Nippon Telesoft đã triển khai Dự án trên từ tháng 3/2017. Nhằm mục đích nâng cao năng lực cho người khiếm thị, như tính độc lập và khả năng hòa nhập xã hội, VBA đã lắp đặt máy in và màn hình hiển thị chữ nổi do Nippon Telesoft sản xuất và phân phối tại Trung tâm Đào tạo và Phục hồi chức năng dành cho người khiếm thị (TRC); thành lập Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông ICT tại Hà Nội (do VBA quản lý) và chi nhánh đào tạo tại Huế (do Hội người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế quản lý); xây dựng giáo trình đào tạo ICT, hướng dẫn tập huấn cho các giáo viên và đào tạo thực tế cho khoảng 70 học viên khiếm thị.

Nhằm tìm kiếm những công ty phù hợp dành cho những học viên đã có trình độ nhất định sau khi tham dự các khóa học ICT của Dự án, nhiều hoạt động giới thiệu, thảo luận để đưa ra những phương hướng hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan đoàn thể cũng đã được tổ chức. Bên cạnh đó, Dự án còn tổ chức đào tạo các cán bộ có liên quan tại Nhật Bản để chia sẻ thông tin về chế độ dành cho người khuyết tật tại Nhật.

Việt Nam hiện ước tính có 1 triệu người khiếm thị. Nhiều chính sách giáo dục, hỗ trợ sinh hoạt dành cho người khiếm thị đã và đang được thực hiện, nhưng việc mở rộng giáo dục lên bậc cao đẳng hay tạo cơ hội việc làm chưa được thực hiện, khiến người khiếm thị khó có thể độc lập về kinh tế. Trước tình trạng trên, việc ứng dụng ICT là một trong những phương hướng để giải quyết vấn đề này đối với người khiếm thị./.

Kiều Giang