Hội thảo truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018. Ảnh: Đỗ Thoa

Chiều 16/4, tại Hội thảo truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Năm 2018, Bộ Y tế sẽ triển khai 3 loại vắc xin mới trong tiêm chủng mở rộng.

Thay thế vắc xin Quinvaxem

Theo Viện trưởng Đặng Đức Anh, hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem. Số vắc xin Quinvaxem còn lại trong tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 có tên là ComBe Five tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6,7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, Dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh, gồm: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum và Đồng Tháp.

Viện trưởng Đặng Đức Anh nhấn mạnh: Vắc xin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn thay thế ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin ComBe Five có dạng trình bày tương tự như vắc xin Quinvaxem như: được đóng gói 1 liều/lọ và lọ có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Kết quả sử dụng vắc xin ComBe Five tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: phản ứng tại chỗ đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5-15%, sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm.

Được biết, Vắc xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) được đưa vào tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010. Hàng năm, có khoảng 1,6 -1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi với tỷ lệ đạt trên 95%. Vắc xin DPT-VGB-Hib sử dụng từ khi bắt đầu triển khai tới nay là Quinvaxem, do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Dự án tiêm chủng mở rộng đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắc xin Quinvaxem tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.

Hiện nay, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi trong tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 không thay đổi: trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiếp theo.

Triển khai vắc xin bại liệt và sởi-rubella do Việt Nam sản xuất

Cũng tại Hội thảo, Bộ Y tế cho biết: Năm 2018, vắc xin bại liệt tiêm IPV sẽ được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắc xin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Vắc xin bại liệt tiêm là vắc xin bất hoạt, chứa các tuýp vi rút bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắc xin tiêm.

Theo đó, vắc xin IPV sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất. Vắc xin đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vắc xin do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF).

Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt đạt được, thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV (vắc xin bại liệt 2 týp), từ tháng 8/2018 trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên.

Nhờ triển khai uống vắc xin phòng bệnh bại liệt và nhiều năm duy trì tỷ lệ uống vắc xin ở mức cao trên 90%, bệnh bại liệt đã dần được khống chế. Ca bệnh cuối cùng được ghi nhận tại Việt Nam năm 1997. Việt Nam đã chính thức công bố thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và từ đó đến nay vẫn đang duy trì được thành quả này.

Đồng thời, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi -rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.

Đến nay, cả nước đã có 19 tỉnh/thành phố triển khai gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương và Bình Phước.

Theo báo cáo của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.../.

Đỗ Thoa