Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BL)
Ngày 11/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Việt Nam phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản và Hiệp hội Quản lý môi trường công nghiệp Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm”.

Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam – Nhật Bản diễn ra từ ngày 09-11/1/2019. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các cán bộ chuyên ngành cùng chia sẻ thông tin và thảo luận về hiện trạng quản lý và công nghệ ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm. Đặc biệt, đây còn là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm, tạo dựng mối quan hệ cũng như thúc đẩy sự hợp tác của khối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp môi trường trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh và mạnh. Mặc dù đã đạt được những thành quả đáng khích lệ về kinh tế, nhưng cũng đang đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường như một hệ quả của việc phát triển. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được đề ra trong chiến lược bảo vệ môi trường Việt Nam là ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm.

Hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua liên tục được tăng cường và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản cũng đã có nhiều hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, được cụ thể hóa thông qua các cuộc họp “Đối thoại chính sách về môi trường” được tổ chức luân phiên hàng năm.

Thứ trưởng đánh giá cao và cảm ơn phía Nhật Bản đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản lý môi trường thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi chuyên môn về môi trường, các dự án hỗ trợ xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường của Việt Nam.

Thông qua Hội thảo, Thứ trưởng hy vọng có thể tiếp thu được những kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ để giúp Việt Nam có lộ trình và bước đi phù hợp, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaiki Katsumata, hai bên sẽ chia sẻ việc hợp tác trong lĩnh vực phòng chống ô nhiễm môi trường châu Á, ô nhiễm môi trường không khí Việt Nam.

Hiện Nhật Bản đã xây dựng được môi trường sạch sẽ, trong lành. Nhưng trước đó Nhật Bản đã trải qua các giai đoạn khó khăn, đối mặt với tình trạng phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bằng cách vừa xây dựng văn bản pháp quy, vừa tìm kiếm, chế tạo, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại; vừa đối thoại giữa người dân, doanh nghiệp cùng các hoạt động hợp tác quốc tế, Nhật Bản đã từng bước xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Với những thành công đã có, Nhật Bản sẽ chia sẻ thông tin về việc xây dựng và phổ biến mô hình cán bộ phòng chống ô nhiễm môi trường ở doanh nghiệp, kinh nghiệm về xây dựng thể chế, công nghệ môi trường hướng tới phát triển, bảo vệ môi trường bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu của hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã trình bày các bài tham luận về thực trạng, kinh nghiệm xử lý, bảo vệ môi trường của cả hai bên…/.

Bích Liên