Lãnh đạo 12 cơ quan chứng kiến doanh nghiệp ký kết (Ảnh: BCT)

Hội nghị là một trong những hoạt động nổi bật của Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Ngọc Vinh, Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cho biết: Hợp tác trên các lĩnh vực: thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế qua biên giới, kết nối giao thông, du lịch...giữa Việt Nam - Quảng Tây đang được thúc đẩy và phát triển ổn định, mang lại cơ hội thương mại lớn cho doanh nghiệp hai bên.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị, trong tổng thể quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây với những ưu thế của mình, luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ để hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Ông Vũ Bá Phú cho rằng, với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị thế thị trường láng giềng thông thương thuận tiện, sự tích cực tạo thuận lợi thương mại của các cơ quan hữu quan, thiện chí hợp tác và sự năng động của doanh nghiệp các địa phương Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, hai bên sẽ có nhiều hơn nữa các cơ hội triển vọng trong tương lai gần để cùng phát triển, vì sự thịnh vượng chung của các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.

Giao dịch thương mại sôi động giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tại hội nghị (Ảnh: BCT)

Về phía Quảng Tây, để tiếp tục mở rộng thương mại xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm với Việt Nam, ông Lương Nghệ Quang, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây nhấn mạnh, trong đa dạng các giải pháp, cần có giải pháp cải thiện mức độ thuận lợi hóa thương mại giữa hai bên. Sở Thương mại Quảng Tây cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan hữu quan Việt Nam, cố gắng cải thiện các thủ tục hải quan như luồng xanh lá cây cho các sản phẩm nông nghiệp tại các cửa khẩu biên giới Đông Hưng và Bằng Tường; kéo dài thời gian thông quan tại các cửa khẩu quan trọng, để các doanh nghiệp, hành khách và cư dân biên giới có thêm thời gian làm thủ tục hải quan.

Tại hội nghị, Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Sơn La đã lần lượt ký Bản ghi nhớ Hợp tác phát triển thương mại với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Một trong những nội dung thỏa thuận quan trọng của Bản ghi nhớ đề cập tới việc hai bên nhất trí ủng hộ, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, triển lãm tại Quảng Tây và các tỉnh của Việt Nam; hỗ trợ quảng bá hình ảnh, giới thiệu thông tin về tiềm năng, ưu thế của các tỉnh, thành phố; thúc đẩy đầu tư, hợp tác xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp của các địa phương tham gia các hội chợ triển lãm, hội nghị xúc tiến xuất nhập khẩu tại Việt Nam và Trung Quốc.

Trong Chương trình giao thương tại hội nghị, doanh nghiệp hai bên đã tiếp xúc trực tiếp để trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu thị trường, giới thiệu năng lực cung cấp, thiết lập các mối liên hệ hợp tác kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp xúc với hàng trăm lượt doanh nghiệp Trung Quốc tại hội nghị và thu nhận được nhiều kết quả tích cực bằng các thỏa thuận cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm triển vọng cho thị trường Quảng Tây.

K.D