leftcenterrightdel
 “Action for Hmong development” - dự án Âm nhạc của chúng mình (Ảnh: Hội đồng Anh cung cấp)

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, dự án Di sản Kết nối nhằm tìm hiểu việc sử dụng di sản văn hóa để phát triển và mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Dự án tập trung làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động từ tháng 4/2018, dự án nhằm kiến tạo những cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại.

20 dự án được Quỹ FAMLAB lựa chọn hỗ trợ đều đa dạng về sắc thái văn hóa, đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước và có điểm chung là đã đưa ra được đề xuất cho sự tương tác với di sản âm nhạc và phim, thông qua các dạng thức đương đại nhằm đem đến lợi ích cho các cộng đồng di sản. Đơn cử như một số dự án nổi bật, gồm: “Saigon Soul Revival” là một dự án thu âm, tái hiện và trình diễn các ca khúc nhạc nhẹ và rock‘n’roll Việt Nam những năm 1960-1970 đã nhận được hiệu ứng tích cực từ phía khán giả; “Âm nhạc của chúng mình”-thực hiện bởi các bạn trẻ thuộc nhóm văn hóa cộng đồng Action for H’Mong Development nhằm lưu trữ và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc H’Mong; “Truyền thuyết, linh hồn của trống Ginang và âm nhạc cổ truyền” – dự án xoay quanh âm nhạc và di sản dân tộc Chăm, do nghệ sĩ, thi sĩ Inra Jaka thực hiện cùng các nghệ sĩ và nhà nghiên cứu người Chăm và Việt. Dự án gồm một ấn phẩm nghiên cứu, bản thu âm lưu trữ, các tác phẩm nghệ thuật và phim tài liệu dự án...

Chính thức khởi động từ tháng 4/ 2018, Dự án Di sản Kết nối cùng Quỹ FAMLAB đã đi gần hết chặng đường hai năm đầu tiên. Cùng với việc vừa chính thức công bố sáu dự án được lựa chọn từ gần 30 hồ sơ để nhận hỗ trợ của Quỹ FAMLAB,  Hội đồng Anh vui mừng thông báo tổng số dự án nghệ thuật nhận được tài trợ từ Quỹ FAMLAB thuộc dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh đã lên tới 20 dự án. Với tổng giá trị của Quỹ FAMLAB là 100,000 bảng Anh (tương đương khoảng 3 tỷ đồng), Hội đồng Anh hy vọng dự án Di sản Kết nối, với 20 dự án nghệ thuật ý nghĩa về di sản nhạc và phim của Việt Nam đã được hỗ trợ, sẽ giúp tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của Việt Nam 
HA.NV