Hình ảnh tại buổi tiếp (Ảnh BCT)

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bungari.

Ngay đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Công THương Trần Tuấn Anh chúc mừng bà Marinela Petkova nhận nhiệm vụ Đại sứ Cộng hòa Bungari tại Việt Nam. Bộ trưởng Đánh giá cao truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bungari, đồng thời vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của đối thoại và hợp tác song phương trong những năm gần đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết cơ hội tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư.  Vì vậy, cơ quan Chính phủ hai nước sẽ cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phổ biến thông tin thị trường, thông tin chính sách cho các doanh nghiệp hai nước, nâng cao vai trò hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước, của Chính phủ và các Bộ, ngành hai bên đối với doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng hai bên cần nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh cũng như tạo ra các khuôn khổ hợp tác mới cho thúc đẩy hợp tác song phương. Hiện nay, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đang có xu hướng phát triển tích cực, tuy nhiên kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Bộ trưởng mong rằng, trên cương vị mới, Đại sứ và Đại sứ quán sẽ làm cầu nối tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, không chỉ trong thương mại, mà còn trong đầu tư, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại cụ thể, như việc tổ chức các hội chợ, triển lãm, các diễn đàn doanh nghiệp hàng năm….

Ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bà Marinela Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bungari tại Việt Nam cho biết, trên cương vị là Đại sứ mới, bà hy vọng sẽ cố gắng để có nhiều hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển của hai nước, không chỉ trong kinh tế - thương mại, mà còn trong các lĩnh vực hợp tác khác. Đại sứ cũng đã chuyển lời mời của Bộ Kinh tế Cộng hòa Bungari tới Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Chủ tịch phân ban Việt Nam về việc tổ chức Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Bungari về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật, dự kiến vào cuối năm nay tại Sofia, Cộng hòa Bungari. Đại sứ hy vọng khóa họp sẽ là cơ hội để hai nước thảo luận, tìm ra các biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Bà Đại sứ cũng cho rằng quy mô hợp tác thương mại, đầu tư còn nhỏ, trong khi tiềm năng hợp tác còn rất lớn và Bungari có thế mạnh để hợp tác với Việt Nam trong các những lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, công nghệ xanh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cảm ơn lời mời của phía Bungari và hứa sẽ cố gắng thu xếp thăm Bungari và đồng chủ trì Khóa họp 24 của Ủy ban liên Chính phủ vào cuối năm nay.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 giữa Việt Nam và Bungari đạt 88,59 triệu USD, giảm gần 18,85% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Bungari đạt 36,06 triệu USD, giảm 6% so năm 2017. Nhập khẩu của Việt Nam từ Bungari đạt 52,53 triệu USD, giảm 25,81% so với năm 2017. Trong 2 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 15,1 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam trong 2 tháng 2019 đạt 8,2 triệu USD, tăng 87% so với 2 tháng năm 2017; nhập khẩu của Việt Nam từ Bungari đạt 6,8 triệu USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính đến hết tháng 12/2018, Bungari có 9 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 30,99 triệu USD, đứng thứ 65 trong số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

K.D