Quả cafe ở Việt Nam. (Ảnh: TTXVN.)

Cà phê là đồ uống được ưa chuộng nhất của người Algeria, trung bình mỗi người dân nước này tiêu thụ trên 3 kg cà phê hàng năm và thị trường Bắc Phi này nhập khẩu khoảng 130.000 tấn cà phê hạt các loại với trị giá khoảng 300 triệu USD cùng mức tăng trưởng trung bình 3%/năm. Các loại cà phê được nhập khẩu dưới dạng thô và được chế biến tại các nhà máy rang xay theo thị hiếu của người Algeria, trong đó chủng loại cà phê Robusta chiếm đến 85% tỷ trọng trong tổng kim ngạch nhập khẩu cà phê của nước này.

Những nước xuất khẩu cà phê chủ yếu sang Algeria là Việt Nam, Côte d'Ivoire, Indonesia, Brazil và Italy. Tổng số thuế và phí nhập khẩu cà phê vào Algeria là 60% bao gồm thuế hải quan 30%, thuế giá trị gia tăng VAT 19%, thuế tiêu thụ nội địa 10% và thuế đóng góp cộng đồng 1%.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận, thị trường Bắc Phi này vẫn còn dư địa cho cà phê Việt Nam và trong tương lai, đây vẫn sẽ là mặt hàng xuất khẩu số 1 của Việt Nam. Trong năm qua, kim ngạch xuất khẩu cà phê chiếm đến 68% tổng giá trị xuất khẩu của nước ta vào Algeria. Trong khi đó, với chính sách cấm nhập khẩu gần 1.000 mặt hàng có hiệu lực kể từ đầu năm 2018, nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam cũng như các nước gặp rất nhiều khó khăn hoặc không thể nhập vào Algeria./.

Tấn Đạt/TTXVN