Ngày 20/9, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng tổ chức Đại hội khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Theo báo cáo tổng kết khóa II (nhiệm kỳ 2013 - 2018) do ông Nguyễn Lê Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng trình bày, số lượng doanh nghiệp phát triển bình quân trên 10%/năm, hiện đã có gần 22.030 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 129.297 tỷ đồng, giải quyết việc làm bình quân hằng năm trên 31 nghìn người. Vốn đầu tư từ doanh nghiệp chiếm 65-70% tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Bắc Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Vinh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng (khóa II) phát biểu khai mạc (Ảnh: Anh Tuấn) 

Thời gian qua, Hiệp hội đã tổ chức nhiều tọa đàm, thu thập ý kiến của các doanh nghiệp hội viên nhằm kiến nghị đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về những giải pháp cũng như những chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển.

Thông qua chương trình “Cafe doanh nhân cuối tuần” hàng tháng với nhiều chủ đề nóng khác nhau, doanh nghiệp cũng tham gia xây dựng hướng dẫn về các chính sách pháp luật, hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội.

Tới nay, đã có ít nhất 20 doanh nghiệp được vay gần 50 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố và Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố, cùng với đó là số tiền hơn 10 tỷ đồng quyên góp thông qua 40 đợt kêu gọi ủng hộ đồng bào gặp nạn, phụ nữ và trẻ em bất hạnh, vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam…

Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng khóa III ra mắt (Ảnh: Anh Tuấn)

Có thể nói rằng, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nhiệt tình, cố gắng của Ban Chấp hành, Ban Thường trực cũng như các hội viên đã đoàn kết, chung tay xây dựng và phát triển Hiệp hội, vai trò và uy tín của Hiệp hội ngày càng nâng cao, khẳng định vị thế trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đến nay Đà Nẵng có hơn 25.000 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động. Đây chính là nhân tố, động lực chính, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trong thời đại mới.

"Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp nhất định trong sự phát triển chung của thành phố Đà Nẵng", ông Chinh nhấn mạnh.

Kết thúc khóa II, Ban Chấp hành Hiệp hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu hoạt động khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với chủ đề Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng “Đoàn kết, năng động và sáng tạo, nâng tầm cao mới trong phát triển, cạnh tranh và hội nhập, giành thắng lợi trong sản xuất kinh doanh”.

Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục xây dựng và thu hút hội viên, phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia góp ý xây dựng và phổ biến chính sách pháp luật, các chương trình hỗ trợ và tôn vinh doanh nghiệp, tổ chức đoàn khảo sát thị trường và liên kết kinh doanh trong nước, ngoài nước; đồng thời triển khai tổ chức thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 01/01/2018…

Đại hội cũng bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới với 32 thành viên. Ông Phạm Bắc Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Vinh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024./.

Anh Tuấn