Rạng sáng 20/8/2019 (giờ Việt Nam), tại Silicon Valley (Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Canada, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố tới các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm qua có bước phát triển vượt bậc, trong đó, kinh tế, thương mại được coi là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, trở thành trọng tâm, tạo nền tảng làm động lực phát triển cho mối quan hệ của hai nước.


Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, hàng thứ 2, từ trái sang) chứng kiến lễ ký kết 3 bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nổi lên là một trong những điểm đến đầu tư tiềm năng nhất tại khu vực miền Trung. Chính quyền thành phố luôn coi Hoa Kỳ là thị trường xúc tiến đầu tư trọng điểm, mong muốn mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Đặc biệt, các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp Hoa Kỳ mà Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư bao gồm: công nghệ thông tin, thiết bị điện tử, hàng không vũ trụ, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản…

Tại tọa đàm, lãnh đạo Đà Nẵng đã giải đáp quan tâm của các doanh nghiệp về chính sách phát triển nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư tại Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như sự ổn định của các chính sách pháp luật khi doanh nghiệp triển khai đầu tư kinh doanh…

Ông Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành Universal Alloy Corporation, công ty đầu tư dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng khẳng định, với sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của chính quyền thành phố, cùng các lợi thế sẵn có về vị trí chiến lược, môi trường sống lý tưởng và nguồn lao động trẻ, năng động, nhiệt huyết có tay nghề tốt, Đà Nẵng là điểm đến không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp đang có ý định mở rộng sản xuất hoặc đầu tư sang thị trường Đông Nam Á.

Trong khi đó, đại diện Ai20X Silicon Valley - mạng lưới các chuyên gia, công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật tư vấn thương hiệu, tư vấn chiến lược kinh doanh và phân phối của Hoa Kỳ, đánh giá cao những tiềm năng cũng như lợi thế của Đà Nẵng trong thu hút các doanh nghiệp công nghệ và giới thiệu dự án hợp tác tại Đà Nẵng để phát triển hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, chuỗi cung ứng, ươm tạo doanh nghiệp và kết nối đầu tư giữa Đà Nẵng với Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, các bên ký 3 bản ghi nhớ hợp tác, cụ thể gồm:

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng ký với Ai20X Silicon Valley về hợp tác trong việc xây dựng, phát triển Khu công nghệ cao Đà Nẵng trở thành nơi tốt nhất để ươm tạo, thích ứng, đổi mới công nghệ và cũng là cửa ngõ chuyển giao công nghệ, tận dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đội ngũ chuyên gia, xúc tiến thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Ai20X Silicon Valley và Công ty Meritronics AMT ký với với Công ty cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng về việc cùng thành lập Công ty cổ phần “Trung Nam Meritronics Technology JSC” cung cấp các dịch vụ sản xuất điện tử tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Bản ghi nhớ còn lại giữa Ai20X Silicon Valley với Công ty cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng về hợp tác, cung cấp những dịch vụ xây dựng, phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng trở thành “Thung lũng Silicon mở rộng”./.

Năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đạt trên 60 tỷ USD. Số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2019 cho biết, Việt Nam xuất 27,5 tỷ USD hàng hóa sang Hoa Kỳ (tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước), trong khi nhập 7,1 tỷ USD hàng hóa từ Hoa Kỳ (tăng 17,1% so với cùng kỳ).

Anh Tuấn