Đại sự Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa và các đại biểu tham dự hội thảo

Ngày 10/1/2019, tại Hà Lan đã diễn ra Hội thảo về Cơ hội đầu tư và thương mại sau Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU - Việt Nam (IPA) do Phòng Thương mại Hà Lan – Việt Nam tổ chức.

Tới dự Hội thảo có hơn 40 đại diện từ các tổ chức kinh tế và các công ty tại Hà Lan. Hội thảo được tổ chức nhằm giúp đỡ các công ty tại Hà Lan hiểu rõ hơn về những tiềm năng về thị trường và con người Việt Nam.

Trình bày tại Hội thảo, Tiến sỹ Oliver Massman, một người đã có nhiều năm làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam, đã trình bày về các vấn đề liên quan đến thị trường Việt Nam cũng như những lợi thế khi các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào thị trường này. Tiến sĩ nhấn mạnh, với đặc điểm địa lý có bờ biển kéo dài trên khắp cả nước sẽ là cơ hội cho các công ty Hà Lan về cảng biển cũng như dịch vụ hàng hải đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng quan tâm và chào đón các dự án đầu tư của các nước, đặc biệt là Hà Lan một đất nước có nền khoa học ứng dụng phát triển hiện nay.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa phát biểu đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo, cho rằng EVFTA và IPA sẽ mang lại nhiều cơ hội cho xuất khẩu và đầu tư giữa Việt Nam và EU. Đại sứ cũng đề nghị Phòng thương mại Việt Nam – Hà Lan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa với quốc hội, các nhà hoạch định chính sách của Hà Lan và EU sớm ký và phê chuẩn EVFTA và IPA để mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp của cả Việt Nam và EU.

Tại Hội thảo các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến các lĩnh vực và ngành nghề sẽ được hưởng lợi nhất từ EVFTA và IPA cũng như những kinh nghiệm khi kinh doanh, đầu tại Việt Nam. Việc tổ chức Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh EVFTA và IPA dự kiến được ký kết và phê chuẩn vào đầu năm 2019./.

Tin ảnh: Hồng Hạnh