Ngày 25/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 4/2019.

Thu hút FDI 4 tháng đầu năm gấp 6 lần cùng kỳ

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Ngọc Nam cho biết, trong tháng 4, các chỉ tiêu cân đối lớn của kinh tế Thủ đô được bảo đảm. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố 4 tháng đầu năm đạt 90.426 tỷ đồng, bằng 34,4% dự toán, tăng 18,7% cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương 4 tháng ước thực hiện được 17.180 tỷ đồng, đạt 17% dự toán. Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 4,56 tỷ USD, tăng 12,9% (cùng kỳ tăng 2,7%). Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đạt 10,1 tỷ USD, tăng 4,9% (cùng kỳ tăng 4,5%).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 4,06% (cùng kỳ năm 2018 tăng 2,62%). Các ngành, lĩnh vực tiếp tục giữ đà tăng trưởng khá. Khách quốc tế có lưu trú 4 tháng đầu năm đạt 1,67 triệu lượt, tăng 5,8% (cùng kỳ tăng 27,7%). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9% (cùng kỳ tăng 10%)…

4 tháng đầu năm, Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và đẩy mạnh thu hút đầu tư. Chỉ số PCI năm 2018 xếp thứ 9/63, tăng 4 bậc so với năm 2017, tăng 15 bậc so với năm 2015 và về  đích sớm 2 năm so với mục tiêu nhiệm kỳ.

Thu hút FDI 4 tháng đầu năm đạt 4,47 tỷ USD, gấp 6 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt 9,46 nghìn tỷ đồng; có 8.783 doanh nghiệp thành lập mới.

Trong tháng 5/2019, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, thành phố sẽ tập trung thực hiện hiệu quả 76 nhiệm vụ, giải pháp tại Chương trình hành động số 12/CTr-UBND của UBND thành phố; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Cùng với đó, chuẩn bị tốt các nội dung Hội nghị thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung vào các chỉ số còn thấp.

Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 4/2019 - Ảnh: Hải Minh

Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thu ngân sách bền vững; tăng cường đôn đốc thu nợ thuế, tiền thuê đất; đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Tiếp tục tăng tỷ lệ các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 gắn với tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia. Thực hiện tốt công tác xét tốt nghiệp các cấp và các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019, tuyển sinh các lớp đầu cấp và phối hợp tổ chức thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị thi tuyển công chức, viên chức.

Tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh mùa hè; thực hiện toàn diện, đồng bộ và chặt chẽ công tác an toàn thực phẩm (ATTP)…

Toàn thành phố phục vụ khoảng hơn 800.000 suất ăn/ngày cho học sinh

Tại Hội nghị, báo cáo về công tác ATTP, an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước trong trường học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trên địa bàn thành phố có gần 1.700 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Trung bình toàn thành phố phục vụ khoảng hơn 800.000 suất ăn/ngày.

Hầu hết, các cơ sở đều tuân thủ các điều kiện theo quy định về ATTP như: có hợp đồng cung ứng thực phẩm an toàn, thực hiện khám sức khỏe cho người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, tập huấn để có kiến thức về ATTP, tự cam kết đảm bảo ATTP; nhiều trường học đảm bảo bếp ăn một chiều, phương tiện dụng cụ không thôi nhiễm, đảm bảo điều kiện kho bảo quản thực phẩm. Hầu hết các trường thực hiện nghiêm túc chế độ giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và thực hành vệ sinh của người tham gia chế biến thực phẩm. Việc nhận thực phẩm hằng ngày đều có sự giám sát của đại diện cha mẹ học sinh...

Tuy nhiên, cơ sở vật chất tại một số nhà trường đã xuống cấp, khu chế biến sắp xếp chưa gọn gàng, sạch sẽ hoặc cơ sở chật hẹp bếp không bố trí một chiều, thiếu lưới chắn côn trùng; một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập cải tạo từ nhà ở nên bếp ăn không đảm bảo quy chuẩn; một số trường không có khu bếp, phải nấu ở địa điểm khác, sau đó vận chuyển đến trường, khó kiểm soát quá trình vận chuyển… dẫn đến xảy ra sự cố ATTP tại một trường mầm non và một trường tiểu học, còn có vụ việc báo chí phản ánh liên quan đến vệ sinh thực phẩm, nước uống...

Về công tác an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường, trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Công an và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đảm bảo kịp thời xử lý các vụ việc trong và ngoài nhà trường làm mất an toàn, an ninh trường học./.

Hải Minh