Sáng 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp tổ chức họp báo giới thiệu về nội dung trên. Theo đó, Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc năm 2019 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam chất lượng cao, có uy tín trên thị trường, sản phẩm đặc trưng và sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các địa phương, sản phẩm cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình và các địa phương trên cả nước khu vực phía Bắc.


Họp báo tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Đây cũng là cơ hội để các địa phương khu vực phía Bắc thông tin, giới thiệu các dự án đầu tư và chính sách kêu gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư phát triển sản phẩm OCOP, tạo cơ hội cho các tỉnh, thành quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ nông thôn. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất thương mại khu vực phía Bắc mua bán, trao đổi, giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông lâm thủy sản cả nước.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, HTX trong cả nước trưng bày, giới thiệu, quảng bá các thành tựu khoa học công nghệ, ứng dụng trong sản xuất giống, chế biến, bảo quản, đóng gói, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm và các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân được học tập kinh nghiệm, công nghệ và thiết bị mới trong sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dự kiến sẽ có 100 gian hàng nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc. Khu Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình với 150 gian hàng được bố trí khu trưng bày và bán sản phẩm cây ăn quả có múi, khu văn hóa ẩm thực, khu giới thiệu tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp; gian hàng thương mại tổng hợp.

Trong khuôn khổ Lễ hội và Hội chợ sẽ diễn ra Hội nghị Kết nối sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP khu vực miền Bắc; Chương trình Nhịp cầu nhà nông; tổ chức đoàn nông dân của các huyện, tỉnh Hòa Bình tới tham quan, học tập tại Lễ hội và Hội chợ….

Ngoài cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc cũng là một loại cây có múi chủ lực của tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: HNV)

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình Vương Đắc Hùng bày tỏ mong muốn, các phương tiện truyền thông báo chí sẽ tích cực thông tin tuyên truyền về những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Dịp này, ông Vương Đắc Hùng cũng thông tin, được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hoạt động Lễ hội cây ăn quả có múi đã trở thành hoạt động thường niên của tỉnh trong vài năm trở lại đây. Trong khuôn khổ Lễ hội, ngoài các sản phẩm trái cây có múi (cam, quýt, bưởi), tỉnh còn giới thiệu nhiều đặc sản khác của  tỉnh và thông qua đó, giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng cả nước thế mạnh nông nghiệp của tỉnh mang những đặc trưng riêng có của núi rừng Tây Bắc, từ đó, tăng cường giao lưu, kết nối, trao đổi sản phẩm hàng hóa giữa Hòa Bình với các tỉnh trong khu vực và cả nước cũng như tìm kiếm cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài./.

Hà Anh