Điều này được khẳng định tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở” diễn ra sáng 21/11 tại Hà Nội. Hội thảo do Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với Ngân hàng tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwabisch Hall AG (BSH), Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức phối hợp tổ chức.

Hội thảo là cơ hội tốt để Việt Nam nghiên cứu, học tập mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở
(Ảnh: HNV)

Dự Hội thảo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi; Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức Jörg Rüger; Giám đốc Các dự án hợp tác quốc tế Ngân hàng BSH Michael Dorner cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam  và các tổ chức quốc tế ở Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Hội thảo lần này tập trung phân tích, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp các cơ quan Bộ, ngành, các Hiệp hội bất động sản và công chúng hiểu thêm về các quy định pháp lý về tiết kiệm nhà ở theo Luật Nhà ở 65/2014/QH13 và Nghị  định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ qua đó giúp cho NHCSXH đưa ra các giải pháp hữu hiệu về tiết kiệm cho vay nhà ở tại Việt Nam.

Cũng theo Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng, hiện nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH đạt 185.038 tỷ đồng, với 6,7 triệu khách hàng đang vay của 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Riêng các chương trình tín dụng về nhà ở xã hội (NƠXH) đã có tổng doanh số cho vay 7.611 tỷ đồng, trên 682 ngàn hộ được vay vốn, dư nợ đạt 6.397 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã xây dựng 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng ĐBSCL, trên 13 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; đã có gần 2.000 hộ vay mua, xây nhà xã hội.

Ông Vũ Văn Phấn, Cục quản lý nhà và phát triển thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng
(Ảnh: HNV)

Dịp này, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức Jörg Rüger đã đánh giá, thành công trong thực hiện cho vay NƠXH và mô hình tiết kiệm nhà ở tại CHLB Đức sẽ là những kinh nghiệm quý giá giúp NHCSXH xây dựng dự thảo tiết kiệm nhà ở và nắm bắt được những thông tin về tiết kiệm nhà ở từ BSH để vận dụng hợp lý vào điều kiện tại Việt Nam.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho hàng triệu người thuộc nhóm đối tượng chính sách xã hội có cơ hội được “an cư lạc nghiệp”. Do đó, từ kinh nghiệm của Đức cũng như từ thực tiễn triển khai cho vay NƠXH, Việt Nam sẽ tìm cách hợp lý để phát triển hiệu quả và bền vững chính sách hỗ trợ đối với NƠXH hiện nay.

Theo ông Michael Dorner, Giám đốc các dự án Hợp tác quốc tế của BSH, nguồn vốn huy động của BSH là từ đóng góp của người lao động thông qua hợp đồng tiết kiệm. Khách hàng có nhu cầu nhà ở trong tương lai thỏa thuận với BSH về mức tiền tiết kiệm và thực hiện tiết kiệm hàng tháng với lãi suất cố định. Khi đã tiết kiệm được tối thiểu 50% giá trị nhà ở cần mua, khách hàng được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định đã thỏa thuận khi ký hợp đồng tiết kiệm. Việc triển khai thành công mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở xã hội của Đức mở một số quốc gia khác cho thấy tính hợp lý và hiệu quả của loại hình ngân hàng này.

Chia sẻ về hiệu quả của các chương trình tín dụng NƠXH do NHCSXH thực hiện, ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc Ban Tín dụng học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác của NHCSXH thông tin, tính đến nay có 55 tỉnh, thành phố đã cho vay với 2.000 hộ được vay vốn, dư nợ đạt gần 500 tỷ đồng, bình quân một hộ được vay gần 261 triệu đồng. Dự kiến, NHCSXH sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay năm 2018 được giao là 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, ông Đào Anh Tuấn cũng trình bày những nội dung cần nghiên cứu về đối tượng cho vay, điều kiện cho vay, mức  cho vay, lãi suất, thời hạn, quy trình cho vay... và một số vấn đề đặt ra để chương trình cho vay Nhà ở xã hội tại NHCSXH ngày càng hoàn thiện và phát triển.


Phát triển NƠXH, tạo cơ hội “an cư lạc nghiệp” cho hàng triệu đối tượng chính sách
(Ảnh: HNV)

Minh chứng thêm cho hiệu quả chương trình NƠXH, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, “sau hơn 6 tháng triển khai Nghị định 100/2015/NĐ-CP về tín dụng chính sách với NƠXH, hiện nay, NHCSXH TP Đà Nẵng đã giải ngân cho 98 khách hàng vay vốn NƠXH, với tổng số tiền phê duyệt cho vay là 35,7 tỷ đồng.

Liên quan tới vấn đề chính sách quản lý nhà nước về NƠXH, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng kiến nghị các Bộ, ngành có liên quan cần báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH để có đủ nguồn vốn cho vay NƠXH trong thời gian tới, có như vậy thì mới tăng được nguồn cung về NƠXH cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý khẳng định, Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nhà ở” đã góp phần khắc họa rõ nét hơn bức tranh mô hình tiết kiệm nhà ở - kinh nghiệm của CHLB Đức và các nước trên thế giới, hệ thống pháp luật bảo vệ người gửi tiền tiết kiệm nhà ở cũng như các nguyên lý hoạt động của hệ thống tiết kiệm nhà ở và kinh nghiệm phát triển ngân hàng tiết kiệm nhà ở của CHLB Đức tại các nước Đông Âu và Trung Quốc. Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Việt Nam là chương trình cho vay mới, NHCSXH đang từng bước hoàn chỉnh các biện pháp, thể chế tạo thuận lợi quản lý nguồn vốn. Đây là cơ hội quý báu để NHCSXH tham khảo, học hỏi góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Đây cũng là dịp để NHCSXH giao lưu góp phần hội nhập kinh tế quốc tế./.

Lê Anh