Hưởng ứng 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019), ngày 11/10/2019 tại Quảng Ninh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp vùng Kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ.

Hình ảnh tại Hội nghị (Ảnh: Đ.K)

Hội nghị có sự tham gia của đại biểu đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ ngành, Ủy ban nhân dân 7 tỉnh, thành phố vùng KTTĐ Bắc Bộ; Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương; đại diện một số Sở, ngành của các địa phương; đại diện Hội sở chính và chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD); đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Trung ương và địa phương, Hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố vùng KTTĐ Bắc Bộ.

Hội nghị nhằm tiếp tục tăng cường kết nối để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cộng sinh, cùng phát triển giữa ngân hàng và các doanh nghiệp, đồng thời tìm ra các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp của vùng KTTĐ Bắc Bộ phát triển bền vững. Hội nghị cũng là dịp để phổ biến cơ chế, chính sách của Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp, các chương trình, chính sách tín dụng, các hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của vùng. 

Cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhìn nhận vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách về phát triển doanh nghiệp như Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đề ra mục tiêu xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó doanh nghiệp tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, NHNN đã xây dựng các Chương trình hành động của ngành, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Đ.K)

Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%, đến 04/10/2019 tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 7,85 triệu tỷ đồng, tăng 8,95% so với cuối năm 2018. Riêng vùng KTTĐ Bắc Bộ, với mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch của trên 80 TCTD và gần 320 quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn vùng KTTĐ Bắc Bộ, huy động vốn để đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng luôn tăng trưởng với số dư huy động bình quân gấp hơn 1,5 lần dư nợ tín dụng; đến cuối tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đạt 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 8,98% so với 31/12/2018 và chiếm khoảng 33,1% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Trong đó, dư nợ đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 4%; dư nợ đối với ngành công nghiệp và xây dựng đạt chiếm 35%; dư nợ đối với ngành thương mại và dịch vụ chiếm 61%; dư nợ đối với  doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đạt 443 nghìn tỷ đồng tăng 12,44% so với cuối năm 2018. 

Để nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và đáp ứng nhu cầu vốn vay cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các TCTD cung ứng đầy đủ, đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính, nhất là sản phẩm dịch vụ ngân hàng phi tín dụng và các sản phẩm dịch vụ hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ số để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, hoàn thiện hành lang pháp lý về cấp tín dụng của các TCTD để tăng cường khả năng cung ứng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đặc biệt là DNNVV) tiếp cận vốn tín dụng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát và đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của hệ thống các TCTD. Ngoài ra, ngành ngân hàng tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ DNNVV đã được quy định trong Luật hỗ trợ DNNVV, nhất là chính sách về bảo lãnh tín dụng cho DNNVV vay vốn TCTD, Quỹ phát triển DNNVV. 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp, chủ trương, chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, đề ra mục tiêu xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Đây là Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp thứ 5 mà NHNN phối hợp với UBND các thành phố tổ chức trong năm nay. Trước đó, NHNN đã phối hợp UBND các tỉnh, thành phố TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ tổ chức các Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp./.

Minh Phương