Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU (Ảnh: K.D)

Nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và Đại sứ quán một số nước thành viên tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU với chủ đề “Thương mại Nông sản Việt Nam – EU: đối tác phát triển bền vững”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi với nhau về các định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam và EU trong tương lai, chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng phát triển, xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường châu Âu...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tăng cường kết nối Việt Nam và EU cũng như triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp khai thác lợi thế từ các Hiệp định tự do thương mại. EU hiện là một trong hai đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về thương mại và đầu tư và cũng là một trong những thị trường chính của nông sản Việt Nam, đặc biệt là hàng thủy sản và cà phê. Đồng thời cũng ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp của EU được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện tại, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên sẽ bước vào thời kỳ mới, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được hoàn tất và đang chuẩn bị được ký kết và phê chuẩn trong tương lai không xa.

Hiệp định thương mại tự do này cũng tạo ra nhiều ưu đãi cho các mặt hàng nông sản của hai bên. Tuy nhiên, việc tận dụng được các ưu đãi này đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác nhiều bên như: Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và các tư vấn quý giá của giới học giả, khoa học...

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương phía Bắc đã có cơ hội gặp và kết nối trực tiếp với đại diện thương mại đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam để trao đổi cụ thể hơn về thị trường và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Diễn đàn được các bên đánh giá là thành công tốt đẹp, tạo tiền đề để phát triển thêm một kênh tư vấn chính sách, trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường giữa Việt Nam và EU trong tương lai./.

Kim Dung