Ảnh minh họa:TTXVN

Vì vậy, việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ Đông là cần thiết nhằm tạo ra vùng sản xuất hàng hóa, thu hút lao động nông thôn. Đồng thời, xây dựng được thương hiệu sản phẩm, vùng nguyên liệu lâu dài cho chế biến, xuất khẩu…

Vụ Đông ở vùng Đồng bằng sông Hồng là một vụ sản xuất đặc thù với 3 đến 4 tháng mùa đông lạnh, khô, có sự chuyển tiếp nền nhiệt đầu vụ và cuối vụ tạo nên sự phong phú đa dạng về chủng loại đối với cây trồng vụ Đông, nhất là nhóm cây rau, màu. Vụ Đông 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu sản xuất  với 410.000 ha, đạt giá trị 26.000-28.000 tỷ đồng.

Nhiều giống cây trồng vụ Đông với những đặc tính ưu việt như giống cà chua CVR9, GL1-16, GL1-17, VT10, giống ớt GL1-10, giống dưa chuột lai GL1-8, PC4, giống đậu cô ve leo VC5, đậu đũa VC2, bí xanh Thiên Thanh 5, cải làn GL1-11, xà lách GL1-19, cải củ Hàn Quốc, bí ngồi Azura… và một số giống hoa lan, hoa đào, hoa lay ơn, hoa cúc.

Theo ông Trần Văn Khởi, các địa phương tăng cường phổ biến các tiến bộ kỹ thuật, dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh hại cây trồng, thị trường nông sản... đến người sản xuất sớm và kịp thời. Bên cạnh đó, chỉ đạo sản xuất cơ cấu cây trồng, giữ hợp lý, sản xuất rải vụ nhằm đa dạng hóa sản phẩm.

Cán bộ chuyên môn cũng tăng cường tập huấn kỹ thuật để nâng cao năng lực sản xuất cây vụ Đông cho nông dân, đặc biệt là sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, liên kết sản xuất để tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn để chỉ đạo sản xuất và tư vấn kịp thời cho nông dân. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ sản xuất như dồn điền đổi thửa, thu hút doanh nghiệp nông nghiệp, xây dựng mô hình cây trồng mới, kỹ thuật mới, mô hình liên kết sản xuất, cơ giới hóa, xây dựng thương hiệu nông sản...

Vụ Đông năm 2016, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới tiếp tục được các địa phương áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí và giảm áp lực về thời vụ gieo trồng. Cụ thể, kỹ thuật trồng khoai tây, đậu tương, ngô bằng phương pháp làm đất tối thiểu; kỹ thuật rẽ lúa đặt bầu trồng bí, dưa giúp thời vụ sớm hơn 10 ngày; kỹ thuật che phủ nilon trong trồng bí, dưa, lạc đông giúp giữ ẩm cho đất, cây mọc đều, hạn chế cỏ dại; biện pháp tưới nước tiết kiệm sử dụng khum che nilon được áp dụng trên hầu hết diện tích sản xuất cây giống, rau các loại ....

Theo Cục Trồng trọt, vụ Đông năm 2016 các tỉnh, thành phố phía Bắc đạt 400.000 ha; tổng sản lượng đạt 4,5 triệu tấn, tăng khoảng 500 tấn so với vụ Đông 2015; tổng giá trị đạt khoảng 25.000 tỷ đồng, giá trị vụ Đông tăng dần qua các năm./.

Bích Hồng/TTXVN