Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanetsugu Mike, Tổng giám đốc Ngân hàng MUFG
- ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Sáng 22/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanetsugu Mike, Tổng giám đốc Ngân hàng MUFG, Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành công của MUFG tại Việt Nam; đặc biệt, MUFG là đối tác quan trọng, cổ đông chiến lược của Vietinbank. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản là Đối tác chiến lược sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến lĩnh vực hợp tác tài chính ngân hàng được thúc đẩy mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có MUFG làm ăn thành công tại Việt Nam.

Ông Kanetsugu Mike cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết ngân hàng hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996, từ đó đến nay, ngân hàng luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam. Năm 2018, dưới sự hỗ trợ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Nhật Bản, hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam đã thành công tốt đẹp. 

Vui mừng vì sự hợp tác với Vietinbank luôn được đẩy mạnh, ông Kanetsugu Mike cho biết, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam. Trong vòng hơn 5 năm, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của MUFG vào đầu tư tại Việt Nam đã tăng mạnh. Hiện nay, Vietinbank đã đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam và hy vọng trong tương lai, với sự hợp tác cùng MUFG, khả năng huy động vốn của Vietinbank sẽ được cải thiện. 

Là cổ đông chiến lược của Vietinbank, MUFG sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh và việc này hết sức cấp thiết; mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này. Ông Kanetsugu Mike cũng mong Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các ngân hàng thương mại khác của Việt Nam để tăng tỷ lệ vốn điều lệ để thuận lợi hơn trong kinh doanh. Điều này sẽ đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Đánh giá cao các ý kiến của ông Kanetsugu Mike, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác giữa MUFG với Vietinbank. Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hỗ trợ các ngân hàng, trong đó có Vietinbank hoạt động hiệu quả. Chính phủ cũng có chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hướng đến Top 4 trong ASEAN. 

Nhấn mạnh về các thành tựu kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn tích cực đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh hơn nữa vào Việt Nam với các dự án lớn, vươn lên dẫn đầu trong số các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Với kinh nghiệm và uy tín của MUFG cũng như cá nhân Tổng giám đốc, Thủ tướng mong ông Kanetsugu Mike tiếp tục hỗ trợ  Vietinbank nâng cao năng lực quản trị, chất lượng dịch vụ hơn nữa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Cảm ơn những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kanetsugu Mike khẳng định mong muốn tiếp tục được hợp tác mạnh mẽ, chặt chẽ hơn nữa với Vietinbank, qua đó thiết thực đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, là một trong những điểm sáng trong nền kinh tế thế giới trong tương lai.

Ông Kanetsugu Mike mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế tham gia đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam và khẳng định việc Chính phủ Việt Nam tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư như đã từng làm ở Nhật Bản là hết sức quan trọng và cần thiết; hy vọng Việt Nam tiếp tục tổ chức những hội nghị quy mô lớn hơn nữa trong tương lai./.

Quang Vũ/TTXVN