Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các tăng ni sư Việt Nam thắp hương tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Từ 10 giờ sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Trưởng ban tăng ni sinh cùng các tăng ni sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Ấn Độ cũng đến thắp hương và cầu siêu cho nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tại lễ viếng, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh: Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một vị tướng tài ba, quả cảm, trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn; là Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam; một nhà lãnh đạo xuất sắc, có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp Đổi mới, phát triển đất nước và mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Ghi sổ tang, bà Vijay Thakur Singh – Bí thư (Thứ trưởng phụ trách khu vực) phương Đông, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lê Đức Anh. Bà Vijay Thakur Singh nhấn mạnh, Đại tướng Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc, có đóng góp to lớn đối với sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Nhân dân Ấn Độ sẽ luôn ghi nhớ vai trò của đồng chí trong việc làm sâu sắc tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam.

Cùng ngày, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ như Đại sứ các nước Lào, Cuba, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… cùng các quan chức Ấn Độ và bạn bè nước ngoài cũng đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Ấn Độ sẽ kéo dài đến 17h ngày 4/5/2019.

* Ngày 3/5, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tham dự Lễ viếng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện của các tổ chức, cá nhân của nước sở tại; đại diện một số phái đoàn ngoại giao của một số nước như Lào, Myanmar, Ấn Độ ở thủ đô Tokyo; và đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ viếng, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Lâm Thanh Phương đã tóm tắt tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại biện Lâm Thanh Phương nhấn mạnh, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đại tướng Lê Đức Anh mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đại tướng Lê Đức Anh "sẽ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi học tập và noi theo”.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam ghi sổ tang (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Sau đó, đại diện các tổ chức và cá nhân đã ghi sổ tang.

Đại diện các nước Lào, Myanmar và Ấn Độ tại Nhật Bản đều bày tỏ sự tiếc thương và kính trọng đối với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Đại sứ Lào tại Nhật Bản Viroth Sundara viết trong sổ tang: “Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã từ trần. Sự ra đi bất ngờ của ông là tổn thất lớn nhất đối với Chính phủ Việt Nam và là nỗi đau tột cùng của người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước”.

* Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu viếng và tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang và Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; biết ơn đối với những đóng góp của đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp bảo vệ, thống nhất, xây dựng đất nước và mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hoà bình và phát triển trên thế giới.

Đến viếng và tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh còn có đoàn đại biểu của Tổng cục Du lịch, Hội Lữ hành Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội… đang công tác tại Indonesia.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Jakarta sẽ kéo dài đến 17h ngày 4/5. Ban Thư ký ASEAN cũng tổ chức treo cờ rủ tại trụ sở ở Jakarta trong hai ngày (3-4/5). Tổng Thư ký ASEAN có kế hoạch đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vào sáng 4/5.

* Tại Australia, vào 10h00 sáng 3/5 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân, cùng các cán bộ thuộc các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Hướng Nam ghi sổ tang: “Đại tướng mất đi để lại bao niềm thương tiếc trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng và nguyện nỗ lực học tập tinh thần làm việc, cống hiến của Đại tướng, góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.”

Đại diện các đoàn ngoại giao, bà con Việt kiều, đại diện cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Canberra cũng đã vào viếng và ghi sổ tang.

Đại sứ Ngô Hướng Nam và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Đại sứ CHDCND Lào tại Australia Sisavath Inphachanh cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào đã tham dự Lễ viếng và bày tỏ niềm thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh. Ghi sổ tang, Đại sứ Lào Inphachanh viết: “Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Canberra, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng toàn thể gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh về sự mất mát to lớn này. Đại tướng Lê Đức Anh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, góp phần xây dựng tình hữu nghị, đặc biệt là tình đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào”.

Các đại diện của Đại sứ quán Philippines, Đại sứ quán Cuba, Đại sứ quán Áo, Đại sứ quán Libya, Đại sứ quán Ethiopia, Đại sứ quán Bangladesh, Đại sứ quán Singapore, cùng một số cơ quan ngoại giao các nước khác tại Australia cũng đã đến chia buồn và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Cũng trong ngày 3/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Các các bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Sydney, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước, đông đảo bạn bè Australia và quốc tế và bà con Việt kiều đã tới viếng, ghi sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Australia diễn ra đến hết ngày 3/5./.

MT (tổng hợp)