Đại sứ Đỗ Bá Khoa phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Đó là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (08/05/1989 - 08/05/2019) do Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil tổ chức ngày 8/5 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Brasilia.

Tham dự buổi lễ có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Reinaldo de Almeida Salgado; Thượng Nghị sĩ Nelson Trad – Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại và quốc phòng Thượng viện cùng một số Thượng Nghị sĩ và Hạ Nghị sĩ trong Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Brazil - Việt Nam, các quan chức của nhiều bộ ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội Brazil, đại diện đoàn ngoại giao, đông đảo bạn bè của Việt Nam tại nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ , Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa đã điểm lại những dấu mốc quan trọng kể từ khi Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (5/2007). Đại sứ Đỗ Bá Khoa cho rằng, trong 30 năm qua, sự tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam và đã được tăng cường đáng kể thông qua trao đổi hàng trăm đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao và cấp bộ. Sự tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm chính trị đã  tạo điều kiện cho việc củng cố khung pháp lý cho hợp tác song phương thông qua việc ký và triển khai 16 Hiệp định, Nghị định thư và Thoả thuận hợp tác trên các lĩnh vực khoa học và  công nghệ, vận tải biển, hàng không dân dụng, nông nghiệp, y tế, thương mại, du lịch, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và hợp tác giữa các địa phương. Quan hệ giữa Quốc hội và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa các Hội hữu nghị cũng đóng góp cho việc mở rộng hợp tác song phương.

Theo Đại sứ Đỗ Bá Khoa, hoạt động của Uỷ ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ và tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao đã góp phần cho tăng cường hiểu biết về nhu cầu của nhau và phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như nâng cao vị thế của cả hai nước tại các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cho biết, trao đổi thương mại hai nước là điểm sáng trong quan hệ song phương. Trong 17 năm kể từ 2001 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng 155 lần từ 29 triệu USD lên 4,51 tỷ USD; trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng hơn 4 lần và Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất của Brazil trong các nước ASEAN. Điều đó cho thấy nền kinh tế hai nước cần đến nhau và có thể bổ sung cho nhau để cùng tăng trưởng tốt hơn.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cũng khẳng định cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Brasil – đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ đồng thời mở rộng hợp tác khu vực Việt Nam - Mercosul, ASEAN - Mercosul.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Reinaldo de Almeida Salgado khẳng định, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 30 năm là một dấu mốc quan trọng, một quyết định đúng đắn của Chính phủ Brazil.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Reinaldo de Almeida Salgado phát biểu tại buổi lễ
Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Thứ trưởng Reinaldo de Almeida Salgado nhấn mạnh, trong những năm qua, Chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp hành động vì lợi ích chung và có nhiều nỗ lực trong thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội, các Nhóm nghị sĩ hữu nghị cũng như ngoại giao nhân dân. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Brazil tại khu vực Châu Á.

Khẳng định cam kết của Chính phủ Brazil tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam, Thứ trưởng Reinaldo de Almeida Salgado cho rằng, những cải cách hiện tại của Brasil và quá trình Đổi mới cảu Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Nhân dịp này, các đại biểu đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và quan hệ hai nước qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh  được trưng bày và trình chiếu  tại buổi lễ./.

Khánh Lan (Theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)