Các cá nhân xuất sắc của CLB phụ nữ Ustí nad Labem nhận giấy khen. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)
 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Séc trong lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và 10 năm thành lập CLB Phụ nữ tại thành phố Ustí nad Labem (U-xti-nát La-bem), bà Đỗ Thị Bằng, Chủ tịch CLB, cho biết CLB ở đây và các vùng lân cận đã giữ vững và phát triển tất cả các hoạt động văn hóa trong mọi lĩnh vực của xã hội như văn hóa hội nhập, Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán… tổ chức thăm quan, du lịch giao lưu với các hội đoàn nhằm tạo môi trường tiếng Việt cho các cháu thanh thiếu niên, thế hệ tương lai của người Việt tại Séc để hướng về quê hương. Phương hướng tới của CLB là tiếp tục duy trì và phát triển các phong trào trong mái nhà chung của hội người Việt tại Ustí nad Labem để hội nhập và phát triển.

CLB Phụ nữ tại Ustí nad Labem, thuộc tỉnh Utecký (U-tếch-ki), cách Praha hơn 100 km, được thành lập từ năm 2009. Từ thời điểm ban đầu chỉ với hơn 20 người, đến nay CLB đã có 200 thành viên, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng. CLB đã tích cực thể hiện vai trò quan trọng đối với các hoạt động chung của cộng đồng địa phương vì sự phát triển, đặc biệt là việc tham gia các hoạt động giao lưu giới thiệu văn hóa các dân tộc thiểu số do tỉnh tổ chức.

Là thành viên tích cực tham gia CLB từ những ngày đầu, chị Hà Tuyết Hoa chia sẻ CLB phụ nữ tại Ustí nad Labem đã thu hút được đại đa số các chị em ở địa phương tham gia các hoạt động nhân các ngày truyền thống như Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung Thu… để giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, dạy dỗ con cái thành đạt tại quê hương thứ hai, cũng như tham gia các hoạt động của CLB và địa phương, đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Cũng vào tối 19/10, CLB phụ nữ thành phố Plzeň (Plơ-den, thủ phủ vùng Tây Séc) cũng tưng bừng tổ chức kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam với sự tham dự của hơn 250 người cùng đại diện của nhiều địa phương. Lễ kỷ niệm diễn ra với một buổi dạ tiệc muôn màu sắc của các chị em trong trang phục áo dài truyền thống cùng nhiều các tiết mục văn nghệ với nhiều thể loại như đơn ca, tốp ca, múa, khiêu vũ...

Trong khi đó, tại thành phố Ostrava (Ô-xtra-va), không khí cũng không kém phần náo nhiệt và trang trọng trong ngày hội dành cho chị em phụ nữ và kỷ niệm 10 năm thành lập CLB phụ nữ Ostrava và Bắc Morava. Hơn 350 đại biểu tham dự đã bị cuốn theo các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, những tà áo dài thướt tha duyên dáng, những giai điệu ca ngợi quê hương và tình yêu…

Mặc dù cuộc sống xa quê hương, chịu nhiều áp lực khi gánh vác việc làm ăn kinh doanh cùng chồng, nuôi dạy con cái ăn học, duy trì nếp sống gia đình truyền thống, tham gia hoạt động cộng đồng và hội nhập xã hội sở tại, phải vất vả làm việc thậm chí tới khuya, song những người phụ nữ Việt Nam nơi đây đã nỗ lực vượt qua khó khăn, luôn luôn là hiện thân của cái đẹp, nòng cốt trong mọi hoạt động cộng đồng, hậu phương vững chắc của gia đình. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đã có ảnh hưởng lan tỏa và để lại ấn tượng tốt đẹp, cảm tình của mọi tầng lớp trong xã hội.

Hội phụ nữ Việt Nam tại Séc là thành phần nòng cốt của Hội Người Việt Nam với hàng nghìn hội viên sinh hoạt trong 31 CLB tại các tỉnh và thành phố với phương châm gắn kết, tương thân tương ái giữa các hội đoàn để thực hiện vai trò của người phụ nữ trong các hoạt động của cộng đồng cũng như địa phương. Trong thời gian qua, các chi hội, cũng như CLB đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả không chỉ đối với từng gia đình, mà còn đối với cộng đồng như việc duy trì truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam, dạy tiếng Việt cho con cháu cũng như tích cực thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về quê hương, tham gia các lễ hội văn hóa các dân tộc thiểu số góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt với xã hội sở tại./.

Hồng Kỳ- Công Thuận/TTXVN